fbpx

แคนาดาจะเข้าร่วมเอไอไอบีที่จีนตั้งขึ้น

ปักกิ่ง 31 ส.ค.- แคนาดาตัดสินใจจะสมัครเข้าเป็นสมาชิกธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย (เอไอไอบี) นับเป็นประเทศแรกในอเมริกาเหนือที่จะเข้าร่วมธนาคารที่จีนเป็นแกนนำก่อตั้ง


นายบิล มอร์โน รัฐมนตรีคลังแคนาดาประกาศระหว่างการแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่งของจีนในวันนี้ว่า แคนาดามองหาหนทางที่จะสร้างความหวังและโอกาสให้แก่ชนชั้นกลางรวมทั้งคนทั่วโลกอยู่เสมอ การเป็นสมาชิกเอไอไอบีก็เป็นอีกโอกาสหนึ่งในเรื่องนี้ ขณะที่นายจิน หลี่ฉุน ประธานเอไอไอบีกล่าวว่า การเข้าร่วมของแคนาดาจะมีผลอย่างสำคัญต่อการพัฒนาของเอไอไอบี ทุกประเทศที่สนใจจะเข้าร่วมเอไอไอบีล้วนเป็นที่ต้อนรับ การที่แคนาดาตัดสินใจจะสมัครเข้าเป็นสมาชิกแสดงให้เห็นว่าแคนาดาเชื่อมั่นในพื้นฐานที่แข็งแกร่งที่เอไอไอบีได้สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงแรกของการก่อตั้ง ด้านกระทรวงคลังแคนาดาแถลงว่า เอไอไอบีจะช่วยให้การเติบโตของเอเชียมีความยั่งยืน และเป็นโอกาสที่แคนาดาจะได้เข้าไปมีส่วนร่วมในความพยายามพหุภาคีเพื่อส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจแบบครอบคลุมทั้งในเอเชียและนอกภูมิภาค

เอไอไอบีตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน เริ่มดำเนินการเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ มีสมาชิกผู้ก่อตั้ง 57 ประเทศ และมีเงินทุน 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.46 ล้านล้านบาท) ให้ความสำคัญเรื่องการลงทุนด้านพลังงาน ไฟฟ้า คมนาคม โครงสร้างพื้นฐานในชนบท การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และโลจิติกส์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ