fbpx

ซูจีเริ่มประชุมสันติภาพเพื่อสร้างความปรองดองในเมียนมาร์

เนปิดอว์ 31 ส.ค.- นางออง ซาน ซูจี ผู้บริหารรัฐบาลเมียนมาร์เริ่มเดินหน้าผลักดันกระบวนการสันติภาพเพื่อหวังยุติการสู้รบที่มีมานานหลายสิบปีระหว่างกองทัพกับกลุ่มกบฏชาติพันธุ์ต่างๆในเมียนมาร์ซึ่งมีกลุ่มคนหลากหลายเชื้อชาติ


นางซูจีเริ่มกระบวนการเจรจาสันติภาพเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลใหม่เมียนมาร์หลังได้รับเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีนี้แล้ว คณะตัวแทนจากกลุ่มชาติพันธุ์ที่มาด้วยชุดแต่งกายในแต่ละเชื้อชาติมาร่วมถ่ายภาพหมู่กับฝ่ายทหาร นักการเมือง และนักการทูตในโอกาสเริ่มการประชุม นางซูจีกล่าวสุนทรพจน์เปิดการประชุมว่า หากทุกฝ่ายเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพสร้างความปรองดองเพื่อประโยชน์ของประชาชนแล้ว เชื่อมั่นว่าจะสามารถเสริมสร้างความเป็นประชาธิปไตยร่วมกันตามที่หวังได้ และกล่าวว่าหากทุกฝ่ายสามัคคีกัน จะทำให้ประเทศยู่ร่วมกันอย่างสันติ เพื่อนำพาเมียนมาร์ให้ทัดเทียมกับประเทศอื่นๆและทั่วโลก คาดว่าคณะผู้แทนกลุ่มชาติพันธุ์จะได้พบกันทุกๆ 6 เดือน เพื่อหารือประเด็นต่างๆ ได้แก่ ความมั่นคง การมีส่วนร่วมทางการเมือง ภาษา และวัฒนธรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

สอง ป.แยกลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำ

“พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร” แยกกันเดินสายดูสถานการณ์น้ำที่เพชรบุรี-อยุธยา พร้อมตามการให้ความช่วยเหลือปชช.ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม พปชร.แบ่งทัพจัด ส.ส. รมต.ไปรอรับ ขณะนายกฯมีแผนลงพื้นที่สัปดาห์ละครั้ง

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ