fbpx

ชี้เขื่อนแตกน้ำท่วมสุลาเวสีปลายเดือนก่อนเป็นเพราะป่าหมด

มากัสซาร์ 8 ก.พ.- หลายฝ่ายชี้ว่า เหตุเขื่อนแตกทำน้ำท่วมเมืองมากัสซาร์ของอินโดเซียเมื่อปลายเดือนมกราคม ต้นเหตุไม่ใช่ฝนที่ตกทั้งวัน แต่เป็นเพราะการตัดไม้ทำลายป่าทำให้ดินบนภูเขาไหลลงมาทำให้เขื่อนตื้นเขิน เป็นเหตุให้เกิดโศกนาฏกรรมร้ายแรงที่สุดในรอบ 15 ปี 


เหตุเขื่อนแตกคร่าชีวิตคนไป 80 คน ไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 13,000 คน สตรีคนหนึ่งเผยว่า ไปรับลูกที่โรงเรียนในช่วงบ่าย ตอนนั้นน้ำท่วมระดับเข่าและไม่คิดอะไรเพราะน้ำท่วมหลังฝนตกเป็นเรื่องปกติ แต่น้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมงจนเก็บอะไรไม่ทัน ข้าวของเสียหายทั้งที่บ้านยกพื้นสูงขึ้นมาหนึ่งเมตร ต้นเหตุไม่ใช่ฝนแต่เป็นเพราะเขื่อนบิลีบิลีที่ห่างออกไป 15 กิโลเมตร เป็นเขื่อนป้องกันน้ำท่วมสร้างเสร็จในปี 2541

เจ้าหน้าที่ภัยพิบัติไม่เชื่อว่า ฝนที่ตกทั้งวันจะทำให้น้ำล้นเขื่อน ขณะที่ผู้ว่าจังหวัดสุลาเวสีใต้และผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมมองว่า เป็นเรื่องที่คาดได้ว่าจะเกิดขึ้น ดินบนภูเขาที่ไม่เกาะตัวเพราะมีการตัดไม้ทำลายป่ามาหลายปีถูกน้ำฝนชะไหลลงมาทำให้เขื่อนที่อยู่ด้านล่างตื้นเขินจนไม่สามารถเก็บกักน้ำได้ตามที่ควรจะเป็น ผู้ว่าระบุว่า เขื่อนนี้ออกแบบให้อยู่ได้นานถึง 100 ปี เหตุเขื่อนแตกจึงไม่ใช่ภัยธรรมชาติตามที่สื่อรายงาน ขณะที่บุตรสาวของผู้ว่าซึ่งศึกษาปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยคิวชูในญี่ปุ่นเผยว่า ได้สำรวจแม่น้ำสามสายที่ไหลผ่านจังหวัด พบว่ามีแนวป่าปกคลุมไม่เกิน 1 ใน 5 พื้นที่ที่ควรจะเป็นป่ากลายเป็นนาข้าวและบ้านเรือน จำเป็นต้องให้ชุมชนตระหนักเรื่องการใช้ที่ดินอย่างมีความรับผิดชอบมากกว่านี้ ส่วนโครงการปลูกต้นไม้ที่หลายฝ่ายกำลังช่วยกันทำก็ไม่ทันการตัดไม้ที่ผลาญพื้นที่ป่าอย่างรวดเร็ว.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น