fbpx

ดัชนีการผลิตจีนดีดตัวแข็งแกร่งที่สุดในรอบเกือบ 2 ปี

ปักกิ่ง 1 ก.ย.- สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนแถลงวันนี้ว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (พีเอ็มไอ) ซึ่งเป็นดัชนีวัดการผลิตอย่างเป็นทางการในจีนดีดตัวขึ้นสูงสุดในรอบเกือบ 2 ปีเมื่อเดือนก่อน อันเป็นผลจากการผลิตดีขึ้นและความต้องการเพิ่มขึ้น


พีเอ็มไอเดือนสิงหาคมของจีนอยู่ที่ 50.4 จุด เพิ่มขึ้นจาก 49.9 จุดเมื่อเดือนกรกฎาคม สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2557 และสูงกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดไว้ที่ 49.8 ตามการสำรวจของบลูมเบิร์กนิวส์ ภาคการผลิตของจีนมีปัญหาในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเพราะความต้องการในตลาดโลกซบเซา ประกอบกับมีกำลังการผลิตล้นจากการขยายโครงสร้างพื้นฐานอย่างรวดเร็ว

นักวิเคราะห์ของเอ็นบีเอสชี้ว่า พีเอ็มไอเดือนสิงหาคมของจีนดีดตัวขึ้นตามการผลิตและความต้องการ รวมถึงการเดินหน้าปรับโครงสร้างให้ดีขึ้น แต่ยังคงมีแรงกดดันเรื่องการนำเข้าและส่งออกเนื่องจากเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวเชื่องช้า บริษัทที่เอ็นบีเอสสำรวจร้อยละ 40 เผยว่ามีปัญหาเงินสดตึงตัว และมากกว่านั้นมีปัญหาเรื่องต้นทุนค่าจ้างและค่าโลจิติกส์สูงขึ้น พีเอ็มไอของบริษัทขนาดเล็กหดตัว สวนทางกับพีเอ็มไอของบริษัทขนาดใหญ่ที่ขยายตัว


ด้านพีเอ็มไอไคซินที่เป็นของเอกชนและเน้นบริษัทขนาดเล็กในจีนลดลงจาก 50.6 จุดในเดือนกรกฎาคมเหลือ 50 จุดในเดือนสิงหาคม นักวิเคราะห์ของไคซินชี้ว่า อาจเป็นผลจากการที่ทางการเข้มงวดนโยบายการคลังเชิงรุกเป็นการชั่วคราว หลังจากเห็นสัญญาณการฟื้นตัวเบื้องต้นในเดือนกรกฎาคม เศรษฐกิจจีนยังคงเผชิญแรงกดดันเชิงลบ รัฐบาลจึงต้องให้การสนับสนุนเพื่อประคองการเติบโตต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส