fbpx

ส.ส.ฮาวายเสนอร่างกฎหมายห้ามขายบุหรี่ให้คนอายุไม่ถึง 100 ปี

โฮโนลูลู 5 ก.พ.- ส.ส.รัฐฮาวายของสหรัฐเสนอร่างกฎหมายห้ามจำหน่ายบุหรี่ให้แก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 100 ปี เท่ากับห้ามการสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด หากผ่านความเห็นชอบจากสภาจะมีผลบังคับใช้ภายในปี 2567


รัฐฮาวายมีกฎหมายควบคุมการจำหน่ายบุหรี่เข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอยู่แล้ว แต่ ส.ส.ริชาร์ด ครีแกน พรรคเดโมแครตซึ่งเป็นแพทย์ประจำห้องฉุกเฉินเชื่อว่า จำเป็นต้องเข้มงวดมากขึ้นเพื่อห้ามสิ่งสร้างขึ้นที่เป็นอันตรายมากที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ เขาเผยกับหนังสือพิมพ์เฮรัลด์ทริบูนว่า มีคนกลุ่มหนึ่งที่เสพติดอย่างหนักและตกเป็นทาสอุตสาหกรรมแย่ ๆ ที่ออกแบบบุหรี่ให้เสพติดสูงมากทั้งที่รู้ว่าเป็นอันตรายร้ายแรง พร้อมกับยอมรับว่า เขาเองก็เคยสูบบุหรี่สมัยเป็นนักเรียนแพทย์ 

ปัจจุบันกฎหมายฮาวายห้ามจำหน่ายบุหรี่ให้แก่ผู้มีอายุไม่ถึง 21 ปี ขณะที่ทั่วสหรัฐกำหนดเกณฑ์อายุซื้อบุหรี่ไว้ที่ 18-19 ปี นพ.ครีแกนเสนอให้ทยอยเพิ่มเกณฑ์อายุซื้อบุหรี่เป็น 30 ปี ในปีหน้า จากนั้นเพิ่มขึ้น 10 ปี ในทุกปีถัดไป จนถึง 100 ปีในปี 2567 เขามั่นใจว่า จะไม่มีใครฟ้องร้องร่างกฎหมายนี้ได้ เพราะรัฐมีหน้าที่ปกป้องสุขภาพประชาชน ในเมื่อรัฐไม่ปล่อยให้ประชาชนเข้าถึงสารเสพติดหรือยาที่ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์โดยพลการ แล้วรัฐจะปล่อยให้คนเข้าถึงบุหรี่ที่อันตรายร้ายแรงและเสพติดง่ายกว่ายาที่ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์ได้อย่างไร 


ข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐระบุว่า การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนในสหรัฐล้มป่วยและเสียชีวิตจากโรคที่ป้องกันได้ เป็นมัจจุราชคร่าชีวิตคนในสหรัฐถึงปีละเกือบ 500,000 คน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น