fbpx

อินโดนีเซียคัดกรองผู้เดินทางจากสิงคโปร์ตรวจหาเชื้อไวรัสซิกา

จาการ์ตา 1 ก.ย. – ทางการอินโดนีเซียออกมาตรการคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากสิงคโปร์ ซึ่งมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกา โดยมีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อสูงขึ้นและการติดเชื้อในหญิงตั้งครรภ์เป็นรายแรก


นายออสการ์ พริมาดี โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียกล่าววันนี้ว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขกำลังขอให้ทางกระทรวงการต่างประเทศออกประกาศแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสิงคโปร์โดยไม่มีเหตุจำเป็น โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ หลังจากทางการสิงคโปร์เพิ่งออกแถลงการณ์ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิการายใหม่ 22 รายอยู่ในพื้นเดียวกัน และมีรายงานการติดเชื้อในหญิงตั้งครรภ์เป็นรายแรกด้วย โดยแพทย์เชื่อว่า เชื้อไวรัสจะส่งผลกระทบต่อเด็กทารกในท้อง ทำให้เด็กมีศีรษะลีบ และมีการพัฒนาการที่ผิดปกติอย่างรุนแรง ทั้งนี้ สิงคโปร์รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาทั้งหมด 155 รายเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

นายพริมาดีกล่าวว่า ได้มีการติดตั้งเครื่องมือถ่ายภาพความร้อน เพื่อวัดอุณหภูมิร่างกายของผู้เดินทางที่ท่าเรือและท่าอากาศยานทั้ง 8 แห่งของอินโดนีเซียที่ให้บริการเดินทางไปยังสิงคโปร์ ซึ่งรวมถึงท่าอากาศยานในกรุงจาการ์ตา อีกทั้ง ผู้เดินทางจะถูกขอให้ทำแบบสอบถามเกี่ยวกับสุขภาพ เพื่อที่จะสามารถระบุอาการ และรายงานไปยังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้อย่างทันท่วงที อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในอินโดนีเซีย เว้นแต่มีหญิงชาวอินโดนีเซียในสิงคโปร์รายหนึ่งติดเชื้อดังกล่าว


ด้านกระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซียรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาเป็นรายแรกของประเทศวันนี้ โดยเป็นหญิง วัย 58 ปี ซึ่งเดินทางไปกลับมาจากสิงคโปร์ นายเอส สุบรามาเนียม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียกล่าวว่า ผู้ป่วยดังกล่าวเริ่มมีอาการผื่นขึ้นตามตัวเป็นเวลากว่าสัปดาห์ ก่อนที่จะถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสซิกาจากการตรวจปัสสาวะในเวลาต่อมา โดยที่มีลูกสาวเธอที่สิงคโปร์ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ