fbpx

อีลอน มัสก์ ปล่อยสิทธิบัตรรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อช่วยลดโลกร้อน

ซานฟรานซิสโก 1 ก.พ. – นายอีลอน มัสก์  มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา ประกาศวานนี้ว่า เขาได้ปล่อยสิทธิบัตรต่าง ๆ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้าเทสลาให้เป็นสาธารณประโยชน์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามลดปัญหาโลกร้อน


มัสก์ เขียนในเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ของเขาให้คำมั่นสัญญาว่า เทสลาจะไม่ดำเนินคดีทางกฎหมายใด ๆ กับผู้ที่นำเทคโนโลยีของเทสลาไปใช้ด้วยเจตนาดี เขากล่าวด้วยว่า เทสลา มอเตอร์ส ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเร่งให้เกิดการคมนาคมขนส่งที่ยั่งยืน หากบริษัทมีเส้นทางที่ชัดเจนในการสร้างยานยนต์ไฟฟ้า แต่ได้วางกฎเกณฑ์เรื่องทรัพย์สินทางปัญญาเหมือนทุ่นระเบิด ก็เหมือนกับการกระทำที่ตรงกันข้ามกับเป้าหมายที่ได้วางไว้ มัสก์ เทสลาไม่สามารถผลิตรถไฟฟ้าได้มากเพียงพอและให้ทันกับการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนได้ หากบริษัทรถยนต์อื่นๆ ยังผลิตรถยนต์ใช้น้ำมันปีละ 100 ล้านคัน แต่หากบริษัทรถยนต์อื่น ๆ สามารถผลิตรถไฟฟ้าได้มากขึ้น โลกก็จะได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว มัสก์กล่าวว่า เขาเชื่อในหลักการเปิดกว้างและการปล่อยสิทธิบัตรเทคโนโลยีของเทสลาจะยิ่งช่วยให้เทสลาแข็งแกร่งยิ่งขึ้นและสามารถดึงดูดวิศวกรที่มีพรสวรรค์ให้มาร่วมงานด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ