fbpx

ผู้ป่วยแน่นโรงพยาบาลในเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในยุโรป

สโกเปีย 31 ม.ค.-  เด็กๆขาดเรียนและเตียงที่โรงพยาบาลไม่เพียงพอรองรับผู้ป่วยโรคหอบหืดจากมลพิษทางอากาศในกรุงสโกเปียของมาซิโดเนีย เมืองหลวงที่มีมลภาวะมากที่สุดในยุโรป 


แม่ชาวมาซิโดเนียที่ต้องลางาน 2 เดือนโดยไม่ได้รับค่าจ้างเพื่อดูแลลูกวัย 16 เดือนที่โรงพยาบาลบอกว่า ลูกของเธอแข็งแรงดีเมื่อแรกเกิดและไม่มีความผิดปกติ แต่ตอนนี้ลูกกลับป่วยเป็นโรคหอบหืดและอาการกำเริบหนักจากมลพิษทางอากาศ ทารกคนดังกล่าวอยู่ในกลุ่มเด็กกว่า 100 คนที่เข้ารับการรักษาโรคระบบทางเดินหายใจในเมืองสโกเปีย เมืองหลวงขนาดเล็กที่มีประชากรราว 500,000 คน โดยผู้ป่วยอายุน้อยที่สุดมีอายุเพียง 2 เดือน แพทย์กล่าวว่า เด็กและผู้สูงอายุเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สุดในภาวะมลพิษทางอากาศซึ่งเป็นการผสมกันของควันจากการเผาฟืนเพื่อทำความร้อนในบ้าน ไอเสียจากรถยนต์ และการเผาไหม้ของถ่านหินจากอุตสาหกรรม นอกจากนี้สภาพภูมิศาสตร์ของกรุงสโกเปียที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขาก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ควันทึบเกาะตัวปกคลุมหนาแน่นไปทั่วเมือง ดัชนีพีเอ็ม10 หรือค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 10 ไมครอน เมื่อสัปดาห์ที่แล้วอยู่ที่ 188 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงเกือบ 4 เท่าจากมาตรฐานความปลอดภัยขององค์การอนามัยโลก  ส่วนค่าพีเอ็ม2.5 เกินกว่ามาตรฐานถึง 4 เท่าเมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลได้สั่งปิดการสอนตามโรงเรียนต่างๆเป็นเวลา 2 วันเพื่อไม่ให้กระทบสุขภาพเด็ก รวมทั้งระงับโครงการก่อสร้าง และให้บริการรถสาธารณะฟรีเพื่อชักชวนประชาชนไม่ให้ใช้รถยนต์ส่วนตัว อย่างไรก็ตามผู้อยู่อาศัยจำนวนมากคิดว่าเป็นมาตรการที่ไม่ได้แก้ถึงต้นเหตุของปัญหาที่สะสมมานานหลายปีแล้ว ทั้งขาดการวางผังเมืองและการวางแผนในเมืองหลวง กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า กรุงสโกเปียเป็นเมืองที่ตั้งของโรงงานโลหะหนักและเคมีภัณฑ์ทั้งนั้น .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้