fbpx

ญี่ปุ่นเตรียมตรวจอุปกรณ์เชื่อมเครือข่าย 200 ล้านชิ้นสกัดภัยไซเบอร์

โตเกียว 29 ม.ค.- ญี่ปุ่นเตรียมตรวจสอบอุปกรณ์เชื่อมกับเครือข่ายโทรคมนาคมราว 200 ล้านชิ้นเพื่อสกัดภัยไซเบอร์ก่อนที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อน 2020ในปีหน้า 


สถาบันเทคโนโลยีการสื่อสารและสารสนเทศของรัฐบาลญี่ปุ่นจะเริ่มการสำรวจตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เพื่อหาช่องโหว่ในอุปกรณ์อย่างเราเตอร์ เว็บแคม และอุปกรณ์ในครัวเรือนที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ทางการญี่ปุ่นเร่งเข้มงวดการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ช่วงเตรียมเป็นเจ้าภาพงานใหญ่ระดับโลก เช่น รักบีเวิลด์คัพในปีนี้ การประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ (จี20) ในปีนี้ โอลิมปิกโตเกียวปีหน้า เรื่องนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งเพราะมหกรรมกีฬาปัจจุบันนำเทคโนโลยีมาใช้ตั้งแต่จองตั๋วไปจนถึงออกอากาศ 

โฆษกสถาบันเผยว่า คณะนักวิจัยจะทดสอบอุปกรณ์เหล่านี้ด้วยการใช้รหัสประจำตัว (ID) และรหัสผ่าน (password) ไม่ปลอดภัยที่มักเป็นเป้าโจมตีของมัลแวร์และแฮกเกอร์ เช่น “abcd” “1234” “admin” โดยจะขอความยินยอมจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตก่อน และมุ่งตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้สายเคเบิลเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเป็นหลัก รวมทั้งอาจตรวจสอบอุปกรณ์ตามสถานที่ที่ให้บริการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตฟรี เช่น ร้านกาแฟ แต่จะไม่ตรวจสอบอุปกรณ์พกพาส่วนบุคคล เช่น สมาร์ทโฟน สถาบันพบว่า อุปกรณ์อย่างเว็บแคมมักตกเป็นเป้าหมายเพราะมีการตั้งค่าความปลอดภัยง่ายเกินไป บางครั้งภาพจากเว็บแคมไปปรากฏตามเว็บไซต์สาธารณะโดยที่เจ้าของไม่รู้ตัวเสียด้วยซ้ำ ทางการจะตรวจสอบอุปกรณ์ประมาณ 200 ล้านชิ้น แล้วจะแจ้งให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทราบหากพบอุปกรณ์ที่มีความเสี่ยง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่