fbpx

แม่ประธานสภาเวเนซุเอลาไม่คิดว่าลูกจะมาถึงจุดนี้

การากัส 29 ม.ค.- นางนอร์กา มาร์เกซ มารดาของนายฮวน ไกวโด ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติที่ประกาศตัวเป็นประธานาธิบดีรักษาการเผยว่า ไม่เคยคิดว่าบุตรชายจะก้าวมาถึงจุดนี้ 


นางมาร์เกซ ครูวัย 54 ปี ยืนอยู่ไม่ห่างจากบุตรชายในวันที่เขาชูมือขวาประกาศตัวเป็นประธานาธิบดีรักษาการต่อหน้าผู้สนับสนุนเมื่อสัปดาห์ก่อน เธอเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า แปลกใจเหมือนคนอื่น ๆ ที่บุตรชายวัย 35 ปีซึ่งศึกษาทางด้านวิศวกรรมกลายเป็นผู้นำรักษาการที่ได้รับการรับรองจากสหรัฐและอีกหลายประเทศ ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เธอและลูกสะใภ้รวมทั้งสมาชิกสภาคนอื่น ๆ ที่ยืนอยู่บนเวทีด้วยกันล้วนไม่ทราบว่าก่อนว่าเขาจะประกาศตัว เธอตกใจถึงกับร้องไห้ จากนั้นก็เริ่มรู้สึกกลัว แต่เมื่อเห็นว่าเขามั่นใจและเข้มแข็ง ทุกคนในครอบรัวก็พร้อมออกไปสนับสนุน ช่วงที่เจ้าหน้าที่ข่าวกรองควบคุมตัวเขาระหว่างเดินทางไปพบผู้ชุมนุมเมื่อกลางเดือนมกราคม เธอกลัวมาก กลัวว่าจะถูกพรากสิ่งสำคัญที่สุดสิ่งหนึ่งในชีวิต ได้แต่สวดอ้อนวอนพระแม่ บิดาและมารดาช่วยคุ้มครองเขาให้ปลอดภัย 

นางมาร์เกซเล่าถึงบุตรชายตอนเด็กว่า เป็นภูมิแพ้หลายอย่าง มารดาของเธอต้องทาครีมให้หลังอาบน้ำ พร้อมกับหยอกเย้าว่า ไว้โตเป็นประธานาธิบดีเมื่อไหร่ คงไม่ยอมให้ทาครีมแบบนี้อีกแล้ว ดังนั้นหลังจากที่เขาได้รับเลือกตั้งเข้าสภา ทุกคนจึงพูดเล่นว่าได้สาบานตนให้เป็นประธานาธิบดีตั้งแต่เด็กแล้ว บุตรชายชอบช่วยเหลือคนอื่น ไม่เคยคิดทิ้งประเทศเหมือนคนหนุ่มสาวอื่น ๆ ครอบครัวของเธอเกิดที่นี่ และหมดเนื้อหมดตัวไปกับเหตุโคลนถล่มเพราะฝนตกหนักในปี 2542 เหลือเพียงดิกชันนารีของโปรดของไกวโดที่ขณะนั้นอายุเพียง 15 ปี ช่วงนั้นลำบากมากแต่ก็ผ่านพ้นมาได้ ทุกครั้งที่เกิดเรื่องร้าย ๆ เขาจะพูดปลุกใจและให้กำลังใจทุกคน ทุกเรื่องจะจบด้วยเสียงหัวเราะไม่ใช่เสียงร้องไห้ มารดาประธานาธิบดีรักษาการเวเนซุเอลาเผยด้วยว่า ครอบครัวของเธอเป็นครอบครัวทหาร ทั้งฝั่งเธอและฝั่งสามี ไกวโดใฝ่ฝันจะเป็นทหารอากาศ แต่เพราะเป็นหอบหืดจึงต้องเปลี่ยนเส้นทางชีวิต.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19