fbpx

มาเลเซียเลือกสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่แล้ว

กัวลาลัมเปอร์ 24 ม.ค.- สภาผู้ปกครองมาเลเซียเลือกสุลต่านรัฐปาหังเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่แล้วในวันนี้ หลังจากสุลต่านรัฐกลันตันทรงสละตำแหน่งสมเด็จพระราชาธิบดีเมื่อต้นเดือนนี้ทั้งที่ดำรงตำแหน่งมาเพียงสองปีจากวาระห้าปี


ผู้รักษาตราผู้ปกครองซึ่งทำหน้าที่เลขานุการสภาผู้ปกครองมาเลเซียแถลงว่า สุลต่านอับดุลลาห์ สุลต่าน อาหมัด ชาห์ แห่งรัฐปาหังได้รับเลือกจากสภาผู้ปกครองให้ดำรงตำแหน่งสมเด็จพระราชาธิบดีคนที่ 16 เป็นเวลา 5 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2562 

การประชุมที่พระราชวังแห่งชาติในวันนี้มีสุลต่าน 8 รัฐจากทั้งหมด 9 รัฐเข้าร่วม สุลต่านที่ไม่มาประชุมคือสุลต่านมูฮัมเหม็ดที่ 5 แห่งรัฐกลันตัน พระชนมพรรษา 49 พรรษาที่ทรงสละตำแหน่งสมเด็จพระราชาธิบดีเมื่อวันที่ 6 มกราคม ทั้งที่เพิ่งขึ้นดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2559 หลังจากมีกระแสข่าวระหว่างที่เสด็จออกนอกประเทศในเดือนพฤศจิกายนว่า ทรงอภิเษกกับอดีตมิสมอสโกวัย 25 ปี สร้างความตกใจไปทั่วประเทศเพราะเป็นครั้งแรกที่สมเด็จพระราชาธิบดีสละตำแหน่ง


สุลต่านอับดุลลาห์พระชนมพรรษา 59 พรรษาขึ้นเป็นผู้ปกครองรัฐปาหังเมื่อกลางเดือนนี้แทนพระราชบิดาที่ชราภาพ และถูกมองว่าเป็นการปูทางไปสู่การขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซียพระองค์ใหม่ เพราะตามระบบหมุนเวียนตำแหน่งแล้ว สุลต่านรัฐที่จะได้ขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีคือรัฐปาหัง พระองค์ทรงโปรดกีฬา ทรงเป็นสมาชิกในสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เป็นประธานสมาคมฮอกกีเอเชีย และอดีตประธานสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน