fbpx

มาเลเซียเตรียมเลือกสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่

กัวลาลัมเปอร์ 24 ม.ค.- สภาผู้ปกครองมาเลเซียจะประชุมเลือกสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่ หลังจากสุลต่านแห่งรัฐกลันตันทรงสละตำแหน่งสมเด็จพระราชาธิบดีเมื่อต้นเดือนนี้ทั้งที่ดำรงตำแหน่งมาเพียงสองปีจากวาระห้าปี 


สภาผู้ปกครองมาเลเซียซึ่งประกอบด้วยสุลต่าน 9 รัฐและผู้ว่าการ 4 รัฐจะประชุมที่พระราชวังแห่งชาติในกรุงกัวลาลัมเปอร์วันนี้ ทั้งนี้ตามระบบหมุนเวียนตำแหน่งแล้ว สุลต่านรัฐต่อไปที่จะได้ขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีคือรัฐปาหัง ซึ่งเพิ่งแต่งตั้งสุลต่านอับดุลลาห์พระชนมพรรษา 59 พรรษาเป็นผู้ปกครองรัฐคนใหม่เมื่อกลางเดือนนี้แทนพระราชบิดาที่ชราภาพ และถูกมองว่าเป็นการปูทางไปสู่การขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีมาเลเซียพระองค์ใหม่ แต่หากพระองค์ไม่รับตำแหน่งหรือไม่ได้รับเลือก สุลต่านรัฐต่อไปที่จะได้ขึ้นเป็นคือรัฐยะโฮร์ 

การเลือกสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่มีขึ้นก่อนกำหนด เนื่องจากสุลต่านมูฮัมเหม็ดที่ 5 แห่งรัฐกลันตัน พระชนมพรรษา 49 พรรษา ทรงสละตำแหน่งสมเด็จพระราชาธิบดีเมื่อวันที่ 6 มกราคมทั้งที่เพิ่งขึ้นดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 13 เดือนธันวาคม 2559 หลังจากมีกระแสข่าวระหว่างที่เสด็จออกนอกประเทศในเดือนพฤศจิกายนว่าทรงอภิเษกกับอดีตมิสมอสโกวัย 25 ปี สร้างความตกใจไปทั่วประเทศเพราะเป็นครั้งแรกที่สมเด็จพระราชาธิบดีสละตำแหน่ง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

คนยังแห่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาฉีดวีคซีน บรรยากาศค่อนข้างแออัด ส่วนการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวสลับหยุดนิ่ง

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด