fbpx

เผยจำนวนประชากรในจีนยังเพิ่มขึ้นน้อยแม้จะยกเลิกนโยบายลูกคนเดียวแล้ว

ปักกิ่ง 21 ม.ค. – จำนวนประชากรของจีนจะขยายตัวในอัตราที่ค่อนข้างช้าแม้ว่ารัฐบาลจะยกเลิกนโยบายให้มีลูกแค่เพียงคนเดียวแล้วก็ตาม ทำให้เกิดความวิตกเพิ่มขึ้นว่าสังคมผู้สูงอายุจะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ


รัฐบาลจีนประกาศขยายเพดานให้แต่ละครอบครัวมีลูกได้ 2 คนเมื่อปี 2016 ด้วยความหวังจะเพิ่มจำนวนประชากรรุ่นใหม่แม้จีนจะมีประชากรยู่เกือบ 1,400 ล้านคนแล้วก็ตาม ในขณะที่นักวิชาการคาดหมายว่า รัฐบาลจีนอาจจะยกเลิกข้อจำกัดเรื่องการมีลูกในปีหน้า อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงนโยบายดังกล่าวดูเหมือนจะไม่ช่วยโน่มน้าวให้บรรดาคู่สามี-ภรรยามีลูกเพิ่มมากขึ้น โดยผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากการขยายตัวของเขตเมืองและประเด็นเรื่องค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นในประเทศจีน ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐ ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนแสดงให้เห็นว่า มีประชากรที่เกิดใหม่ในปี 2018 เป็นจำนวนทั้งสิ้น 15.23 ล้านคน ลดลงราว 2 ล้านคนจากเมื่อเปรียบเทียบจำนวนทารกเกิดใหม่ในปี 2017 การขยายตัวของประชากรจีนอยู่ในระดับที่ต่ำที่สุดเป็นอันดับ 2 นับตั้งแต่มีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน จีนเผชิญกับอัตราการเกิดของประชากรที่ต่ำที่สุดในปี 1960 ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศประสบภาวะอดอยากยากจน อย่างไรก็ตาม ในปี 2018 จีนมีประชากรเพิ่มขึ้น 5.3 ล้านคน รวมเป็น 1,395 ล้านคน รักษาอันดับ 1 ของประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกเอาไว้อีกต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้