fbpx

จีนพร้อมเป็นเจ้าภาพประชุม G20จีน 2 ก.ย.-จีนเตรียมพร้อมเต็มที่ ในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ หรือ G 20 ที่เมืองหังโจว ในมณฑลเจ้อเจียง ในวันอาทิตย์และวันจันทร์หน้านี้


ENG1 j1

โดยวางมาตรการรักษาความปลอดภัยเต็มที่แก่บรรดาผู้นำชาติสมาชิก ที่เริ่มทะยอยเดินทางถึงเมืองหังโจวแล้วหลายคน ไม่ว่าจะเป็นประธานาธิบดีโจโก วิโดโด้ แห่งอินโดนีเซีย หรือประธานาธิบดี มีเชล เตเม แห่งบราซิล ที่เพิ่งสาบานตนรับตำแหน่งเมื่อวานนี้ ซึ่งจีนเจ้าภาพหวังฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก ที่กำลังซบเซาอย่างหนักขึ้นมาให้ได้

j4 j6


ทั้งผู้นำอินโดนีเซียและผู้นำบราซิล จะพบหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน ในค่ำวันนี้ การประชุมจี 20 ครั้งนี้มีขึ้นภายใต้คำขวัญ “มุ่งสู่ นวัตกรรม เพิ่มศักยภาพ เชื่อมโยงโลกและเศรษฐกิจโลกเข้าด้วยกัน” และในวันนี้ประธานาธิบดีจาคอบ ซูมา แห่งแอฟริกาใต้ ก็เดินทางถึงเมืองหังโจวเช่นกัน โดยแอฟริกาใต้เป็นประเทศในทวีปแอฟริกาเพียงประเทศเดียว ที่เข้าร่วมการประชุมจี 20

j7 j8

โดยผู้นำแอฟริกาใต้ จะได้เป็นประธานการประชุมเรื่องการลงทุนในแอฟริกาใต้ ที่เมืองกวางโจว ในมณฑทลกวางตุ้ง ระหว่างวันที่ 7-8 กันยายนนี้ด้วย สำหรับการประชุมจี 20 ซึ่งจีนได้เป็นเจ้าภาพเป็นครั้งแรกในปีนี้ จะหารือในประเด็นหลักๆ ได้แก่การหาทางพลิกฟื้นเศรษฐกิจ การกวาดล้างผู้หลบเลี่ยงภาษี และการหาทางลดกำลังการผลิตท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกซบเซา โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเหล็กกล้า ที่ผลผลิตล้นตลาด ที่ส่งผลให้โรงงานหลายแห่งต้องปิดตัว หรือไม่ก็ต้องปลดคนออกจากงานแล้ว โดยจีนตั้งเป้าจะส่งออกเหล็กกล้าให้ทุบสถิติเดิมในปีนี้ ส่งผลให้ประเทศคู่ค้าของจีนไม่พอใจอย่างมาก ซึ่งจะมีการหารือประเด็นเหล่านี้ในที่ประชุมด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19