fbpx

ผู้เชี่ยวชาญอังกฤษแนะสูตรลดน้ำหนัก ลดเนื้อ-กินถั่ว

ลอนดอน 18 ม.ค.-  ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการแนะนำสูตรลดน้ำหนักใหม่สำหรับคนทั่วโลกที่มีปัญหาสุขภาพกันมาก โดยกินเนื้อแดงน้อยลง และเพิ่มการกินถั่วให้มากขึ้น 


วารสารการแพทย์แลนเซตในอังกฤษมีรายงานเรื่องสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนว่า เมนูพายมันบดอบชีสชุ่มเนื้อในน้ำเกรวี เป็นอาหารสไตล์ดั้งเดิมของอังกฤษ แต่ยุคปัจจุบันร้านพายปรับสูตรใหม่ด้วยการเน้นผักเป็นส่วนประกอบมากขึ้น  ส่วนอาหารที่มีเนื้อสัตว์ ก็เพิ่มโปรตีนจากข้าวสาลีมาเป็นส่วนประกอบแทน ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ถูกต้อง ทีมนักวิทยาศาสตร์กว่า 20 คนจากมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วโลกเตือนว่า ผู้คนทั่วโลกจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงวิถีการกินภายในปี 2593 ตามเป้าหมายการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี กินอยู่อย่างพอเพียง ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ลดการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก และเพื่ออนาคตที่ยั่งยืนของโลก  ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า สัดส่วนปริมาณอาหารของคนเราในแต่ละวัน คือบริโภคเนื้อแดงได้วันละ 14 กรัม  ผักและผลไม้วันละ 500 กรัม ตามสูตรการกินของประชากรโลกจะต้องลดการบริโภคเนื้อสัตว์และน้ำตาลลงให้ได้ครึ่งหนึ่ง  สูตรลดน้ำหนักนี้ได้รับการประมวลผลมาอย่างดีเพื่อลดความอ้วน สุขภาพแข็งแรงขึ้น และเพื่อโลกที่น่าอยู่และยั่งยืนต่อไป 

ผู้เชี่ยวชาญย้ำว่า แนวทางนี้เป็นสิ่งที่ต้องทำ หลังจากรัฐบาลและผู้ประกอบการธุรกิจอาหารไม่ค่อยสนใจร่วมมือ แต่ครั้งนี้ถือเป็นเรื่องจริงจัง เพราะอาหารเป็นหนึ่งในสาเหตุใหญ่ที่สุดที่กระตุ้นให้สภาพอากาศโลกเปลี่ยนแปลง กระทบความหลากหลายทางชีวภาพ ทรัพยากรน้ำ และที่ดิน  ซึ่งต้องมีโครงการรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไปในอนาคตที่ประชากรโลกทะยานขึ้นเรื่อยๆ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า อาหารที่คนส่วนมากไม่ค่อยกิน กลับเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ผลวิจัยไม่ได้บังคับให้ทุกคนกินอาหารมังสวิรัติ ซึ่งเทรนด์อาหารวีแกนได้รับความนิยมมากขึ้นในอังกฤษ  การกินอยู่ที่เกินพอดีส่งผลต่อการสูญเสียทรัพยากร ระบบนิเวศน์ อาหาร ถางป่าเพิ่ม ดินเสื่อมสภาพ   และขยะจากอาหาร   ส่วนหนึ่งคือจำเป็นต้องแก้นิสัยการซื้ออาหารตุนไว้มากเกินพอดี และกินอาหารให้ทันก่อนวันหมดอายุ .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท