fbpx

ผู้นำฟิลิปปินส์ประณามเหตุระเบิดตลาดกลางคืนในดาเวา

ดาเวา 3 ก.ย.- ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ประณามเหตุระเบิดตลาดกลางคืนในเมืองดาเวา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขาว่าเป็นการก่อการร้าย และประกาศให้อำนาจพิเศษแก่กองทัพในการปราบปรามการก่อการร้าย


ประธานาธิบดีดูเตอร์เตกล่าวกับผู้สื่อข่าวเช้าวันนี้หลังเสร็จสิ้นการตรวจเยี่ยมจุดเกิดเหตุใจกลางเมืองดาเวาและใกล้กับโรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งของเมืองว่า ยังไม่มีการยืนยันว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในเวลาประมาณ 23.00 น.วันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง เป็นฝีมือของกลุ่มใด ทางการต้องสงสัยว่าอาจเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธมุสลิม 2 กลุ่มหรือแก๊งค้ายาเสพติด และจะถือว่าเป็นการก่อการร้าย ประธานาธิบดีดูเตอร์เตซึ่งอยู่ในเมืองนี้ขณะเกิดเหตุได้ประกาศสถานการณ์ไร้ขื่อแป เปิดทางให้กองทัพมีอำนาจพิเศษในการบังคับใช้กฎหมายที่ปกติเป็นหน้าที่ของตำรวจ ด้านตำรวจแจ้งว่า เหตุระเบิดดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 14 คน บาดเจ็บ 67 คน ในจำนวนนี้ 16 คนอาการสาหัส ขณะที่โฆษกประธานาธิบดีแถลงว่า เป็นระเบิดแสวงเครื่อง

เมืองดาเวาเป็นเมืองใหญ่ที่สุดทางตอนใต้ของประเทศ มีประชากร 2 ล้านคน ห่างจากกรุงมะนิลา 1,500 กิโลเมตร นายดูเตอร์เตเป็นนายกเทศมนตรีเมืองนี้มาร่วม 20 ปี ก่อนชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีเดือนพฤษภาคมและสาบานตนรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน เขาสั่งการให้กองทัพบุกที่มั่นกลุ่มอาบูไซยาฟบนเกาะโจโลเมื่อสัปดาห์ก่อน และเตือนให้ระวังการถูกตอบโต้ นอกจากนี้ยังดำเนินมาตรการกวาดล้างยาเสพติดขนานใหญ่จนมีผู้ถูกสังหารในสงครามปราบปรามยาเสพติดแล้วกว่า 2,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก