fbpx

ออสเตรียเตรียมเสนอร่าง ก.ม.ปกป้องสิทธิชาวอังกฤษ

เวียนนา 15 ม.ค.- รัฐบาลออสเตรียเตรียมเสนอร่างกฎหมายปกป้องสิทธิชาวอังกฤษในกรณีที่สหราชอาณาจักร (ยูเค) ออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือเบร็กซิทโดยไร้ข้อตกลง 


นายแกร์นอต บลูเมล รัฐมนตรีอียู ศิลปะ วัฒนธรรมและสื่อของออสเตรียเผยวันนี้ว่า พรุ่งนี้คณะรัฐมนตรีจะประชุมตกลงเรื่องร่างกฎหมายที่จะนำเสนอต่อสภาเรื่องสิทธิชาวอังกฤษในออสเตรีย โดยจะอนุญาตให้ชาวอังกฤษที่อาศัยอยู่และทำงานในออสเตรียมีสิทธิดังเดิมต่อไปจนกว่าจะถึงเวลาเบร็กซิท เป็นการตอบแทนที่อังกฤษประกาศว่าจะให้สิทธิแบบเดียวกันกับพลเมืองอียู นอกจากนี้ยังจะอนุญาตให้ธุรกิจจดทะเบียนตามกฎหมายอังกฤษและมีสำนักงานใหญ่ในออสเตรียดำเนินธุรกิจได้ต่อไป 

อย่างไรก็ดี นายบลูเมลไม่ได้พูดเรื่องจะผ่อนคลายระเบียบห้ามถือสองสัญชาติด้วยการให้ชาวอังกฤษถือสัญชาติออสเตรียควบคู่ไปด้วยได้หรือไม่ หลังจากนางการิน ไคสล์ รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรียกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จะอนุญาตให้ชาวออสเตรีย 25,000 คนในอังกฤษขอสัญชาติอังกฤษได้ 


ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นในขณะที่รัฐสภาอังกฤษจะลงมติข้อตกลงเบร็กซิทในค่ำวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น และมีแนวโน้มสูงมากว่า สส.อังกฤษจะคว่ำข้อตกลงดังกล่าวที่นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ตกลงไว้กับอียู ซึ่งจะทำให้เกิดผลเป็นไปได้หลายอย่างตั้งแต่การเบร็กซิทโดยไร้ตกลงไปจนถึงการเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ เบร็กซิทโดยไร้ข้อตกลงจะทำให้สถานภาพของชาวอังกฤษในอียูและพลเมืองอียูในอังกฤษตกอยู่ในความไม่แน่นอน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย