fbpx

ผู้นำจี 20 พร้อมหารือหางโจวซัมมิตจีน 4 ก.ย. – ผู้นำของกลุ่มจี 20 หรือกลุ่มประเทศเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลก 20 ชาติ ซึ่งเป็นแกนหลักขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก ได้เริ่มประชุมกันที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ของจีน ซึ่งเป็นเจ้าภาพจี 20 เป็นครั้งแรก สะท้อนบทบาทของจีน ซึ่งช่วงหลายปีมานี้ผงาดมาเป็นผู้กุมอิทธิพลทางเศรษฐกิจโลก ประเด็นใหญ่ปีนี้นอกจากเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวยังต้องรับมือความขัดแย้งและกลุ่มหัวรุนแรง


ผู้นำประเทศกลุ่มจี 20 จะประชุมกันเป็นเวลา 2 วัน ด้วยเป้าหมายที่การหาทางผลักดันให้เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวกลับฟื้นตัวขึ้นมาอีกครั้ง นอกจากนี้ ยังมีเรื่องอื่นที่จะถูกหยิบยกขึ้นมาหารือ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อตกลงโลกร้อน การหลบเลี่ยงภาษี การกีดกันทางการค้า การผลิตที่ล้นตลาด ความขัดแย้งในซีเรีย และการต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรง ขณะที่นายกรัฐมนตรีของไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็เดินทางถึงเมืองหางโจวแล้วเช่นกัน ซึ่งผู้นำของไทยได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมในฐานะประธานกลุ่มจี 77 และก่อนที่การประชุมสุดยอดจี 20 จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้ร่วมหารือทวิภาคีนอกรอบกับผู้นำชาติต่าง ๆ รวมทั้งประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย โดยผู้นำจีนได้กล่าวว่าเพื่อให้การพัฒนาเศรษฐกิจโลกดำเนินไปอย่างมีเสถียรภาพ จีนและรัสเซียจะต้องแสดงบทบาทสำคัญในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจโลก

4-9-2559 19-58-50 4-9-2559 20-00-45

ขณะที่ประธานาธิบดีปูติน ระบุว่า จีนและรัสเซียมีความร่วมมือกันเป็นอย่างดี แต่ทั้งสองฝ่ายก็มีเรื่องกังวลอยู่บ้าง โดยเฉพาะในด้านการค้า ส่วนปัญหาที่เจ้าหน้าที่จีนและสหรัฐมีปากเสียงกันที่สนามบิน ตอนที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เดินทางถึงเมืองหางโจวเมื่อวานนี้ โอบามาระบุว่า เรื่องที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นถึงทัศนะที่แตกต่างกันระหว่างสหรัฐและจีนในเรื่องสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพของสื่อ


ทั้งนี้ การมีปากเสียงระหว่างเจ้าหน้าที่จีนกับเจ้าหน้าที่สหรัฐเกิดขึ้นในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวพยายามช่วยเหลือผู้สื่อข่าวของสหรัฐได้เข้าพื้นที่ในการถ่ายภาพโอบามาขณะเดินทางถึงเมืองหางโจว แต่เจ้าหน้าที่จีนพยายามขัดขวาง พร้อมทั้งตะโกนขึ้นมาว่า ที่นี่เป็นประเทศจีนและสนามบินของจีน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส