มาเลเซียเตรียมเลือกตั้งกษัตริย์พระองค์ใหม่

กัวลาลัมเปอร์ 7 ม.ค. – มาเลเซียเตรียมการเพื่อเลือกตั้งกษัตริย์พระองค์ใหม่หลังจากสมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 สุลต่านแห่งรัฐกลันตัน ประกาศสละตำแหน่งกษัตริย์ หรือ ‘ยังดีเปอร์ตวนอากง’ พระองค์ที่ 15 ของมาเลเซียหลังจากทรงดำรงตำแหน่งได้เพียง 2 ปี จากวาระ 5 ปี 


สมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ปัจจุบันมีพระชนมายุ 49 พรรษา ทรงสละตำแหน่งประมุขแห่งมาเลเซียเมื่อวานนี้  ถือเป็นครั้งแรกที่กษัตริย์มาเลเซียประกาศสละตำแหน่งประมุขของประเทศก่อนถึงวาระครบกำหนด หลังมีรายงานข่าวว่า พระองค์ทรงลาพักระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคมที่ผ่านมาด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ แต่ในช่วงเวลาพักดังกล่าว มีกระแสข่าวว่า พระองค์อภิเษกสมรสกับอดีตนางงามมอสโกเมื่อปี 2015 ที่ชื่อ โอคาซานา โวโวดินา วัย 25 ปี รายงานแจ้งว่า บรรดาองค์สุลต่านของรัฐต่าง ๆ ของมาเลเซียประชุมวาระพิเศษกันในวันนี้เพื่อกำหนดวันในการเลือกตั้งกษัตริย๋พระองค์ใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีการเลือกตั้งกันในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ ตามรัฐธรรมนูญของมาเลเซียนั้น ตำแหน่งสมเด็จพระราชาธิบดีจะได้มาโดยการสรรหาจากสุลต่าน 9 รัฐ โดยสภาประมุขแห่งรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้