fbpx

ผู้นำจีน-สหรัฐยินดีสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 40 ปี

ปักกิ่ง 1 ม.ค.- ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐต่างแสดงความยินดีในวันครบรอบ 40 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตในวันนี้ 


เว็บไซต์สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ประธานาธิบดีสีระบุในสารแสดงความยินดีว่า ความสัมพันธ์ของจีนและสหรัฐมีทั้งขึ้นและลง แต่ก็มีความก้าวหน้าครั้งประวัติศาสตร์ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา นำมาซึ่งประโยชน์อันใหญ่หลวงแก่ประชาชนทั้งสองฝ่าย และมีส่วนอย่างยิ่งในการทำให้โลกเกิดสันติภาพ มีเสถียรภาพ และความรุ่งเรือง ประวัติศาสตร์ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ความร่วมมือคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสองฝ่าย ขณะนี้ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐมาถึงก้าวที่สำคัญ เขาเองให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ของสองประเทศและยินดีที่จะร่วมกับประธานาธิบดีทรัมป์เรียนรู้ประสบการณ์ที่ได้การพัฒนาความสัมพันธ์ ลงมือปฏิบัติตามมติเอกฉันท์ที่บรรลุร่วมกันเพื่อเดินหน้าความสัมพันธ์ที่มีแต่ความร่วมมือและเสถียรภาพ เพื่อประโยชน์ของประชาชนทั้งสองฝ่ายและคนทั้งโลก 

ด้านประธานาธิบดีทรัมป์ระบุในสารแสดงความยินดีว่า วันที่ 1 มกราคม 2562 เป็นวันครบรอบ 40 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตสหรัฐและจีน การพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีตลอดหลายปีที่ผ่านมามีความก้าวหน้าอย่างยิ่ง เขาให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกต่อการส่งเสริมความสัมพันธ์ที่เป็นความร่วมมือกันและสร้างสรรค์ มิตรภาพอันมั่นคงระหว่างเขากับประธานาธิบดีสีได้วางรากฐานที่แข็งแกร่งให้แก่ความสำเร็จใหญ่หลวงของทั้งสองประเทศในปีที่จะมาถึง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022