ญี่ปุ่นทุบสถิติ! ขาดแคลนประชากร เหตุคนแต่งงานน้อย-เสียชีวิตเพิ่ม

ญี่ปุ่น 25 ธ.ค. – ญี่ปุ่นประสบปัญหาประชากรลดต่ำทุบสถิติอีกครั้ง กระทบภาคแรงงานรุนแรง อานิสงส์ส่งแรงงานไทยเข้าทำงานญี่ปุ่นมากขึ้น





ใกล้สิ้นปีทางประเทศญี่ปุ่นได้มีการรวบรวมสถิติน่าใจหาย เพราะจำนวนประชากรของญี่ปุ่นลดลงทุกปี และปีนี้ทุบสถิติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คือ ประชากรลดต่ำลง อัตราการเกิดของญี่ปุ่นลดน้อยลงกว่าทุกปี เพราะคนแต่งงานน้อย จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น ทำให้ประชาชนญี่ปุ่นลดลงอย่างฮวบฮาบ เด็กเกิดใหม่ลดลงถึง 25,000 คนเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ถือว่าเป็นตัวเลขที่เยอะๆ มากเลย โดยอัตราเด็กเกิดใหม่ปีนี้มีเพียง 90,000 กว่าคน ถือว่าเป็นครั้งที่ 3 ที่มีเด็กเกิดใหม่ไม่ถึงล้านคน 3 ปีติดต่อกัน ถือเป็นภาวะที่วิกฤติมากๆ ผลกระทบที่จะตามมาคือ ญี่ปุ่นจะขาดแคลนแรงงาน


ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐและจีน วันนี้เศรษฐกิจเบอร์ 3 ของโลกกำลังประสบปัญหาขาดแรงงานอย่างหนัก ถือว่าเป็นตัวเลขน้อยที่สุดที่เคยเก็บสถิติมาเลย ส่วนอัตราการเสียชีวิตในปีนี้ คือ 1.3 ล้านคน ถือว่ามากที่สุดนับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าภายในเทศบาลตำบลรือเสาะ

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าจอดในอาคารจอดรถ เทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังเสร็จพิธีต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ทำให้ไฟไหม้รถเสียหายหลายคัน

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี