fbpx

ปีนี้ญี่ปุ่นมีประชากรลดลงตามธรรมชาติมากเป็นประวัติการณ์

โตเกียว 24 ธ.ค.- ทางการญี่ปุ่นเผยว่า ปีนี้ญี่ปุ่นมีประชากรลดลงตามธรรมชาติมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ เพราะนอกจากมีอัตราเด็กเกิดใหม่ต่ำที่สุดแล้ว ยังมีอัตราผู้เสียชีวิตมากที่สุดด้วย


กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการญี่ปุ่นเผยแพร่รายงานเมื่อวันศุกร์ว่า ปี 2561 มีเด็กเกิดใหม่เพียง 921,000 คน ลดลง 25,000 คนจากปี 2560 ต่ำกว่าล้านคนเป็นปีที่สามติดต่อกัน และน้อยที่สุดตั้งแต่เริ่มเก็บข้อมูลในปี 2442 ขณะเดียวกันปีนี้ญี่ปุ่นมีผู้เสียชีวิตถึง 1,369,000 คน มากที่สุดตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ส่งผลให้จำนวนประชากรญี่ปุ่นลดลงตามธรรมชาติถึง 448,000 คน มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา 

ปัจจุบันญี่ปุ่นเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างเต็มที่แล้ว ประชากรมากกว่าร้อยละ 20 มีอายุเกิน 65 ปี จากจำนวนประชากรทั้งหมด 124 ล้านคน คาดว่าประชากรทั้งประเทศจะลดลงเหลือ 88 ล้านคนภายในปี 2608 นายกรัฐมนตรีชิน โซ อาเบะต้องการคงจำนวนประชากรไม่ให้ต่ำกว่า 100 ล้านคนภายในปี 2603 จึงได้ประกาศจะใช้จ่ายด้านการศึกษาและดูแลเด็กมูลค่า 2 ล้านล้านเยน (ราว 587,153 ล้านบาท) เมื่อปีก่อน ให้เด็กก่อนวัยเรียนทุกคนเรียนฟรีตั้งแต่อายุ 3-5 ขวบ หากเป็นครอบครัวยากจนให้ตั้งแต่อายุ 2 ขวบหรือต่ำกว่านั้น เพื่อจูงใจให้คนมีลูก.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก