fbpx

ไก่งวงดิบมีเชื้อแบคทีเรียทำคนในสหรัฐป่วยกว่า 200 คน

แอตแลนตา 22 ธ.ค.- ไก่งวงดิบปนเปื้อนเชื้อซัลโมเนลลา ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร ทำให้มีผู้ล้มป่วยทั่วสหรัฐกว่า 200 คน ในจำนวนนี้ 84 คนต้องเข้าโรงพยาบาล จึงต้องมีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ไก่งวงดิบโดยสมัครใจเป็นครั้งที่สองเมื่อวานนี้ 


ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (ซีดีซี) แจ้งเตือนความปลอดภัยด้านอาหารครั้งล่าสุดในขณะที่ชาวอเมริกันทั่วประเทศเตรียมรายการอาหารฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ เป็นคำเตือนเพิ่มเติมจากคำเตือนเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนเรื่องไก่งวงปนเปื้อนเชื้อซัลโมเนลลา ซีดีซีระบุว่า หลังจากออกคำเตือนครั้งแรก ปรากฏว่ามีผู้ป่วยเพราะเชื้อซัลโมเนลลาจากไก่งวงอีก 52 คนใน 26 รัฐและเขตปกครองพิเศษโคลัมเบีย (ดีซี) ทำให้ยอดผู้ป่วยเพิ่มเป็น 216 คน ใน 38 รัฐ และ 1 เขต นับตั้งแต่พบการระบาดในเดือนตุลาคม และมีผู้เสียชีวิต 1 คนในรัฐแคลิฟอร์เนีย อย่างไรก็ดี ซีดีซีไม่ได้แนะนำให้คนเลิกบริโภคไก่งวงที่ปรุงสุกดีหรือแนะนำให้ร้านค้าปลีกเลิกจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไก่งวงดิบ ด้านสำนักงานสาธารณสุขแคนาดาแจ้งว่า พบผู้ติดเชื้อซัลโมเนลลาจากไก่งวงอีก 22 คนใน 4 รัฐ สันนิษฐานว่ามาจากการระบาดในสหรัฐ 

เชื้อซัลโมเนลลาที่ทำให้คนป่วยในสหรัฐและแคนาดานี้พบในผลิตภัณฑ์ไก่งวงดิบหลากหลายอย่าง ทั้งเนื้อบด เนื้อสับ ตับ และอาหารสัตว์ที่ทำจากไก่งวงดิบ บ่งชี้ว่าเชื้ออาจระบาดในอุตสาหกรรมไก่งวงเป็นวงกว้าง แต่ยังไม่มีการระบุต้นตอว่ามาจากผู้ผลิตรายใด ล่าสุดบริษัทในรัฐมินนิโซตาได้เรียกคืนไก่งวงบดโดยสมัครใจกว่า 164,000 ปอนด์เมื่อวานนี้ หลังจากเรียกคืนไปกว่า 91,000 ปอนด์เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน เชื้อซัลโมเนลลาทำให้คนทั่วไปล้มป่วยได้ แต่เด็กเล็ก คนชรา และผู้มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอเสี่ยงป่วยหนัก อาการจะปรากฏภายใน 12-72 ชั่วโมงหลังได้รับเชื้อ เช่น ท้องร่วง เป็นไข้ ปวดเกร็งท้อง ส่วนใหญ่จะหายภายในหนึ่งสัปดาห์ ซีดีซีแนะนำวิธีป้องกันการติดเชื้อว่า ควรล้างมือให้สะอาดหลังจับผลิตภัณฑ์ไก่งวงดิบ ปรุงไก่งวงด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 73 องศาเซลเซียส และละลายไก่งวงแช่แข็งตอนอยู่ในตู้เย็นแทนการละลายในอุณหภูมิห้อง.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน