สหรัฐดำเนินคดีกับแฮกเกอร์ชาวจีนที่ก่อเหตุโจมตีในหลายประเทศ

วอชิงตัน 21 ธ.ค. – กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฟ้องร้องดำเนินคดีกับแฮกเกอร์ชาวจีน 2 คน ที่มีความเกี่ยวข้องกับหน่วยงานด้านความมั่นคงของรัฐบาลจีน ที่ถูกกล่าวหาว่า มีเป้าหมายในการเจาะระบบคอมพิวเตอร์บริษัทและหน่ายงานต่าง ๆ สิบกว่าประเทศ  


นายร็อด โรเซนสตีน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงยุติธรรมกล่าวว่า การดำเนินการของสหรัฐในครั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันการรุกรานทางด้านเศรษฐกิจจากจีน กระทรวงยุติธรรมสหรัฐกล่าวว่า แฮกเกอร์เหล่านี้มีเป้าหมายในการโจมตีบริษัทผู้เชี่ยวชาญที่ให้บริการในการดูแลบริหารจัดการระบบเทคโนโลยีสารสนเทศให้กับบริษัทอื่น ๆ หรือ ที่เรียกว่า เอ็มเอสพี ซึ่งจะช่วยให้แฮกเกอร์สามารถเข้าสู่เครือข่ายของบริษัทอื่น ๆ ได้อีกหลายสิบบริษัท กระทรวงยุติธรรมสหรัฐไม่ได้เปิดเผยชื่อบริษัทที่ตกเป็นเหยื่อของแฮกเกอร์ แต่ในสหรัฐบริษัทที่โดนเจาะระบบมีหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐรวมอยู่ด้วย ทั้งศูนย์อวกาศของนาซา ห้องทดลองของกระทรวงพลังงานและกองทัพเรือ ซึ่งข้อมูลส่วนตัวของบุคคลกว่า 100,000 รายถูกโจรกรรมไป ส่วนในประเทศอื่น ๆ นั้น แฮกเกอร์จะเข้าไปเจาะระบบคอมพิวเตอร์ของธนาคารสำคัญแห่งหนึ่ง บริษัทด้านโทรคมนาคม 3 แห่ง บริษัททำเหมืองแร่และบริการสุขภาพและบริษัทที่ปรึกษาทางด้านธุรกิจ ทางด้านกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าววันนี้ ปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐและประเทศอื่น ๆ ที่ระบุว่า จีนโจรกรรมความลับทางการค้า และเรียกร้องให้สหรัฐถอนข้อกล่าวหาชาวจีน 2 คนที่ถูกดำเนินคดีในสหรัฐ โดยระบุว่า จีนไม่เคบเข้าร่วมหรือสนันสนุนการขโมยความลับทางการค้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนืออากาศร้อนจัด-ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ มีอากาศร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม