เฟซบุ๊กลบหลายร้อยเพจและบัญชีลอบโยงกับกองทัพเมียนมา

ย่างกุ้ง 19 ธ.ค.- เฟซบุ๊กแจ้งว่า ได้ลบเพจและบัญชีจำนวนมากที่ลอบโยงกับกองทัพเมียนมา หลังถูกวิจารณ์เรื่องไม่ควบคุมการแสดงความเกลียดชังและการให้ข้อมูลผิด ๆ แต่มีเสียงวิจารณ์ว่ามาตรการนี้ยังไม่เพียงพอ 


เฟซบุ๊กแจ้งวันนี้ว่า ได้ลบ 425 เพจ 17 กลุ่ม 135 บัญชีในเฟซบุ๊ก และ 15 บัญชีในอินสตาแกรม ทั้งหมดอ้างว่าเป็นเพจหรือบัญชีข่าวอิสระ ความบันเทิง ความงาม และไลฟ์สไตล์ แต่แท้จริงแล้วโยงกับกองทัพเมียนมาหรือเพจที่เคยถูกลบมาก่อน เฟซบุ๊กไม่อยากให้คนหรือองค์กรใด ๆ สร้างเครือข่ายบัญชีขึ้นหลอกลวงผู้อื่นเกี่ยวกับตัวตนหรือสิ่งที่กำลังทำ บางเพจมีคนติดตามมากถึง 2.5 ล้านคน 

นับเป็นครั้งที่สามแล้วที่เฟซบุ๊กกวาดล้างเพจและบัญชีในเมียนมาที่เฟซบุ๊กระบุว่ามีพฤติกรรมไม่น่าไว้วางใจอย่างประสานกัน หลังจากลบไปเมื่อเดือนสิงหาคมและตุลาคม ในจำนวนนี้มีบัญชีผู้ใช้ที่เป็นพระสงฆ์ชาตินิยมและนายพลรวมอยู่ด้วย เฟซบุ๊กซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมที่สุดในเมียนมาถูกตำหนิมาหลายปีว่าไม่จัดการกับโพสต์ประสงค์ร้าย โดยเฉพาะโพสต์มุ่งร้ายต่อชาวโรฮิงญา ปัญหาทวีความรุนแรงเมื่อกองทัพกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธในรัฐยะไข่เมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน มีชาวโรฮิงญาหนีเข้าไปในบังกลาเทศกว่า 720,000 คน เฟซบุ๊กพยายามกอบกู้ชื่อเสียงด้วยการได้เร่งลบโพสต์แสดงความเกลียดชังให้เร็วขึ้นและจะเพิ่มพนักงานตรวจโพสต์ภาษาเมียนมาเป็น 100 คน ภายในสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ตาม มีเสียงวิจารณ์ว่า มาตรการของเฟซบุ๊กยังไม่เพียงพอ เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ใช้ในเมียนมาที่มีมากถึง 20 ล้านบัญชี และมีการใช้ภาษาถิ่นที่หลากหลาย.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ