fbpx

ออสเตรเลียรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงอิสราเอล

ซิดนีย์ 15 ธ.ค.- นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลียประกาศวันนี้ว่า ออสเตรเลียรับรองอย่างเป็นทางการว่าเยรูซาเล็มตะวันตกเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล แต่จะยังไม่ย้ายสถานทูตออสเตรเลียในทันที 


นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันเผยกับผู้สื่อข่าวที่นครซิดนีย์ว่า ออสเตรเลียรับรองเยรูซาเล็มตะวันตกซึ่งเป็นที่ตั้งของรัฐสภาและหน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งแล้วว่า เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล แต่จะยังไม่ย้ายสถานทูตออสเตรเลียจนกว่าจะมีการชี้ขาดเรื่องสถานะของเยรูซาเล็มตะวันตก ส่วนสำนักงานด้านการค้าและกลาโหมจะย้ายไปก่อน พร้อมกับย้ำว่าออสเตรเลียสนับสนุนทางออกสองรัฐเรื่องการตั้งรัฐปาเลสไตน์เคียงข้างรัฐอิสราเอล โดยให้เมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์อยู่ในเยรูซาเล็มตะวันออก 

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียเคยกล่าวเมื่อเดือนตุลาคมว่า ไม่ปิดกั้นความคิดเรื่องย้ายสถานทูตจากกรุงเทลอาวีฟ ตามอย่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐที่ย้ายสถานทูตเมื่อเดือนพฤษภาคม ประเทศเพื่อนบ้านออสเตรเลียที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิมอย่างมาเลเซียและอินโดนีเซียพากันตำหนิว่าจะทำให้สถานการณ์ในตะวันออกกลางตึงเครียดโดยไม่จำเป็น 


อิสราเอลถือว่าเยรูซาเล็มทั้งหมดเป็นเมืองหลวง ครอบคลุมเยรูซาเล็มตะวันออกที่อิสราเอลผนวกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในสงครามปี 2510 ขณะที่ประชาคมโลกเห็นว่าควรใช้การเจรจาแก้ไขข้อพิพาทเรื่องสถานภาพเยรูซาเล็มที่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิทั้งของชาวยิว ชาวมุสลิม และชาวคริสต์.-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่