สตรีที่ปลูกถ่ายใบหน้าคนแรกของโลกเสียชีวิตแล้วตั้งแต่เดือนเมษายน

ลีล 7 ก.ย.- โรงพยาบาลในฝรั่งเศสแจ้งว่า สตรีที่รับการปลูกถ่ายใบหน้าคนแรกของโลกเสียชีวิตแล้วตั้งแต่เดือนเมษายนหลังจากป่วยเป็นเวลานาน


โรงพยาบาลในเมืองอาเมียง ทางตอนเหนือของฝรั่งเศสแถลงว่า ปิดข่าวการเสียชีวิตของนางอิซาเบล ดีนัวร์ เพื่อความเป็นส่วนตัวของครอบครัว นางดีนัวร์รับการปลูกถ่ายใบหน้าเป็นคนแรกของโลกในปี 2548 ขณะมีอายุ 38 ปี ด้วยการนำเนื้อเยื่อของผู้บริจาคสมองตายมาปลูกถ่ายจมูก ริมฝีปากและคางที่ถูกสุนัขของตนเองกัดจนเหวอะหวะ เธอเปิดตัวต่อสาธารณชนในเดือนกุมภาพันธ์ 2549 สามเดือนหลังรับการผ่าตัด จุดประกายความหวังให้แก่ผู้เสียโฉมเพราะอุบัติเหตุหรือถูกทำร้าย เพราะหลังจากนั้นศัลยแพทย์ในหลายประเทศก็ปลูกถ่ายใบหน้าทั้งหมดหรือบางส่วนให้แก่คนไข้หลายราย จนกระทั่งหนังสือพิมพ์เลอฟิกาโรรายงานว่า ร่างกายของเธอเริ่มปฏิเสธเนื้อเยื่อของผู้บริจาคตั้งแต่ปีก่อน ริมฝีปากบางส่วนใช้การไม่ได้ ขณะที่ยากดการปฏิเสธเนื้อเยื่อทำให้เธอเป็นมะเร็ง 2 ชนิด

ศัลยแพทย์โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงปารีสที่ปลูกถ่ายใบหน้าให้คนไข้มาแล้ว 7 คน ยอมรับว่า คนไข้ทุกรายปฏิเสธเนื้อเยื่อที่รับการปลูกถ่าย ทำให้ต้องรับยากดเพิ่มขึ้นและมีความเสี่ยงมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องเนื้อเยื่อแก่เร็วกว่าคนไข้ ปัญหาเรื่องสีผิว ความดันโลหิตสูง และอารมณ์ของคนไข้ ดังนั้นในเมื่อผู้รับการปลูกถ่ายคนแรกของโลกเสียชีวิตก็ควรระงับเรื่องนี้ไว้ก่อนจนกว่าการศึกษาเรื่องภูมิคุ้มกันจะมีความก้าวหน้ากว่านี้


หนึ่งในคณะแพทย์ที่ปลูกถ่ายใบหน้าให้แก่นางดีนัวร์เคยปลูกถ่ายมือและแขนขวาให้คนไข้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลกในเดือนกันยายน 2541 ตามด้วยการปลูกถ่ายมือและแขนทั้งสองข้างสำเร็จเป็นครั้งแรกในเดือนมกราคม 2543 ส่วนการปลูกถ่ายใบหน้าทั้งหมดครั้งแรกของโลก คณะแพทย์ในสเปนทำสำเร็จเมื่อเดือนมีนาคม 2553.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​