fbpx

สารคดีโลก : โอลิมปิกปลุกกระแสคาราเต้ในญี่ปุ่นญี่ปุ่น 7 ก.ย.-มหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกมีส่วนปลุกกระแสความนิยมฝึกคาราเต้ ศิลปะป้องกันตัวประจำชาติญี่ปุ่น ในหมู่เด็กญี่ปุ่นได้อย่างไร ติดตามในสารคดีโลก


56 57

นักเรียนหญิงของโรงเรียนมัธยมต้นเทอิเคียวในกรุงโตเกียวกลุ่มนี้กำลังฝึกฝนคาราเต้อย่างมุ่งมั่นจริงจัง ภายใต้การดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดจากอายูมิ ฮอนดะ ครูผู้ฝึก ซึ่งพยายามปรับปรุงตารางการฝึกซ้อมที่แม้จะเข้มงวดแต่ก็เต็มไปด้วยความสนุกสนาน เพื่อให้เด็กๆ ไม่เบื่อหน่ายหรือท้อแท้จนถอดใจไม่ฝึกอีก

58 62


อย่างไรก็ตาม นับต่อจากนี้ฮอนดะไม่จำเป็นต้องพะวงว่าตารางการฝึกจะหนักเกินไปอีกแล้ว เนื่องจากเด็กๆ มีเป้าหมายแรงจูงใจมุ่งมั่นของตนเอง นั่นคือการเข้าร่วมแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกปี 2563 ที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน และยังจะเป็นครั้งแรกที่ “คาราเต้” ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการโอลิมปิกให้เป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่มีการแข่งขัน หลังสมาพันธ์คาราเต้ของญี่ปุ่น และสมาพันธ์คาราเต้สากล เพียรพยายามผลักดันและต้องล้มเหลวไปถึง 3 ครั้ง

60 61

ฮอนดะยอมรับว่า ตั้งแต่ที่ทราบกันว่าจะมีการแข่งคาราเต้ในโอลิมปิกครั้งหน้า เด็กๆ มากมาย ทั้งมัธยมต้นและมัธยมปลายต่างแห่แหนมาเรียนคาราเต้มากขึ้น โดยเด็กส่วนใหญ่ต่างตั้งเป้าหมายที่จะติดทีมชาติเป็นตัวแทนประเทศเข้าแข่งขันคาราเต้ในโอลิมปิก หลังเห็นนักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่นสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศมากมาย

แม้จะดีใจที่ทำให้คาราเต้ได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่แข่งขันในโอลิมปิก หลังเป็นที่ยอมรับ และได้รับความนิยมฝึกฝนจากผู้คนทั่วโลก แต่ ชูจิ คูซากะ เลขาธิการสมาพันธ์คาราเต้ญี่ปุ่น กลับมองว่าเป็นความยินดีที่มาพร้อมแรงกดดันมหาศาล เพราะในฐานะชาติผู้คิดค้นศิลปะการต่อสู้แขนงนี้ คาราเต้กลายเป็นกีฬาที่ได้รับการคาดหวังอย่างมากจากชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศว่านักกีฬาของประเทศตนจะช่วยเชิดหน้าชูตาด้วยการกวาดเหรียญทองมาให้ชื่นชม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้