เม็กซิโก 1 ธ.ค.-ผู้อพยพจากอเมริกากลาง ที่เดินทางมาถึงเมืองติฮัวนาของเม็กซิโกใกล้กับชายแดนสหรัฐ พากันอดอาหารประท้วง เพื่อกดดันให้ทางการสหรัฐยอมรับการยื่นขอลี้ภัย
ผู้อพยพจากอเมริกากลาง ที่เดินทางมาถึงเมืองติฮัวนาของเม็กซิโกใกล้กับชายแดนสหรัฐ พากันอดอาหารประท้วง เพื่อกดดันให้ทางการสหรัฐยอมรับการยื่นขอลี้ภัยของพวกเขา ขณะเดียวกันผู้อพยพต่างร้องเรียนถึงสภาพความเป็นอยู่ภายในศูนย์พักพิงชั่วคราวในเมืองติฮัวนาว่าเป็นไปอย่างลำบาก
ในขณะที่อุณหภูมิในช่วงหน้าหนาวก็กำลังลดต่ำลง ผู้อพยพส่วนใหญ่หนีความลำบากยากจนและแก๊งอาชญากรรมมาจากฮอนดูรัส และต้องการจะเข้าไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในสหรัฐ แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า ผู้อพยพที่ลักลอบเข้าประเทศถือเป็นการบุกรุกและมีคำสั่งให้ส่งทหารไปเสริมกำลังป้องกันชายแดนพร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลเม็กซิโกส่งตัวผู้อพยพเหล่านี้กลับไปยังประเทศต้นทาง.-สำนักข่าวไทย
![](https://tna.mcot.net/wp-content/uploads/2025/02/13/1488213/1739417538_410397-tnamcot-e1739417552821.jpg)