fbpx

ส่องเพื่อนบ้าน ลอยกระทงอาเซียน

อาเซียน 22 พ.ย.- ส่องเพื่อนบ้านอาเซียน เทศกาลวันเพ็ญเดือนสิบสอง บรรยากาศงานลอยกระทงในประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน ยิ่งใหญ่ งดงาม อลังการไม่แพ้บ้านเรา


เริ่มกันที่ประเทศกัมพูชา กับเทศกาล ‘บุญอมตูก’ หรืองานแข่งเรือประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในกัมพูชา ตอนเช้ามีการแข่งเรือซึ่งถือเป็นกิจกรรมหลัก ในโตนเลสาบ ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน มีขนาดกว้างถึง 10,000 ตารางกิโลเมตร หรือใหญ่กว่ากรุงเทพถึง 7 เท่า ส่วนในช่วงค่ำจะมีการลอยกระทง ลอยโคม จุดพลุ คล้ายกับการลอยกระทงบ้านเรา


เทศกาลบุญอมตูกของกัมพูชา ถูกจัดอย่างยิ่งใหญ่ ถือเป็นงานเฉลิมฉลองการเริ่มต้นฤดูจับปลา โดยช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ทางการจะปล่อยน้ำในโตนเลสาบไหลออก ทำให้น้ำไม่ลึกมาก สามารถจับปลาได้ ไม่เหมือนกับช่วงหน้าน้ำ ปลาในโตนเลสาบสามารถเลี้ยงชาวกัมพูชาได้กว่าครึ่งประเทศ ชาวกัมพูชาจึงจัดงานเฉลิมฉลองด้วยการแข่งเรือ ปีนี้จัดขึ้นวันที่ 21-23 พ.ย.นี้ มีเรือยาวที่ต่อและตกแต่งอย่างสวยงามเข้าร่วมประชันความเร็วทางน้ำนับร้อยลำ พร้อมขบวนฝีพายอีกกว่า 20,000 ชีวิต แม้เจ้าของจะเสียค่าต่อและตกแต่งเรือแพงกว่าเงินรางวัลที่จะได้รับเสียอีก เงินรางวัลแค่ 3,300 – 6,600 บาท เท่านั้น แต่ก็เพื่อน้อมคารวะบุญคุณแม่น้ำโขงและทะเลสาบที่มีต่อชาวกัมพูชานั่นเอง

สปป.ลาว ที่นี่มีการจัดงานไหลเรือไฟและลอยกระทง ตั้งแต่ช่วงวันออกพรรษา ชาวลาวถือเอาวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เป็นวันงานบุญ (ปีนี้ จัดไปแล้วเมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา) โดยชาวบ้านในหมู่บ้านต่างๆ จะช่วยกันทำเรือไฟ เพื่อนำไปลอยกันในช่วงเวลากลางคืน การทำเรือไฟของลาวนั้นเน้นความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจกันของชาวบ้านเป็นหลัก และจะมีการลอยเรือไฟไปพร้อมๆ กับการลอยกระทง เพื่อขอบคุณแม่น้ำโขง ซึ่งที่ลาวคล้ายกับงานไหลเรือไฟของบ้านเรา งานไหลเรือไฟ มีประเพณีการแข่งเรือที่ริมแม่น้ำโขง บูชาแม่นํ้าด้วยการลอยประทีป และไหลเรือไฟสำหรับชาวหลวงพระบางยังมีความเชื่อว่าอีกว่า เป็นการบูชาคุณแห่งแม่นํ้าโขงที่เลี้ยงดูมา และเพื่อบูชาพระพุทธเจ้าซึ่งเสด็จกลับมาจากการเทศนาโปรดพุทธมารดาบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์


ส่วนเมียนมา มีการจัดงานประเพณี ‘เดือนตาซองมอน’ เป็นงานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่และสำคัญมาก ชาวเมียนมาทุกคนจะกลับบ้านไปร่วมงานประเพณีนี้ ต้นตำรับของงานเกิดขึ้นที่เมืองตองจี หรือ ตองยี เมืองเอกรัฐฉานของเมียนมา ปีนี้จัดเทศกาลโคมลอยยักษ์วันที่ 16 – 22 พ.ย. 61 เป็นงานเทศกาลย้อนไปในยุคโบราณและตอนเช้าจะมีการแห่องค์กฐิน เฉลิมฉลองงานบุญกฐินและบูชาพระเกตุแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ และลอยสิ่งอัปมงคลจากชีวิต ซึ่งกรณีหลังนี้ คล้ายประเพณียี่เป็งของชาวล้านนาทางภาคเหนือของไทย ปีนี้มีคนเข้าชมงานนับหมื่นคน เพื่อรอชมการแข่งโคมลอยยักษ์หลากสีสันแปลกตาและสวยงาม  ช่วงค่ำจะมีการเวียนเทียน รวมถึงการลอยโคม ซึ่งการลอยโคมนี้เองชาวเมียนมาทำเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาในคืนวันเพ็ญ รวมทั้งการจุดพลุดอกไม้ไฟ เพิ่มความสวยงามตื่นตาตื่นใจให้ผู้ชม แต่ทุกปีก็มีรายงานอุบัติเหตุจากพลุไฟทุกปี จากเหตุโคมลอยติดพลุดอกไม้ไฟตกใส่ฝูงชนเช่นกัน ปีนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน บาดเจ็บ 4 คน ในเหตุโคมลอยระเบิดตกใส่ฝูงชน

ส่วนไฮไลท์ของเทศกาลโคมไฟ (Full Moon Lantern Festival) ที่เมืองฮอยอัน เมืองมรดกโลกของเวียดนาม จัดกันในทุกคืนพระจันทร์เต็มดวง (ขึ้น 15 ค่ำ) โดยจะมีการจุดโคม รวมถึงเทียนและธูปหอม เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษบนหิ้งบูชา ทั้งโซนจัดงานจะไม่มีการใช้แสงสว่างจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ เพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและสงบงามทางจิตวิญญาณ 

นอกจากนั้น ก็มีกิจกรรมการแสดงเต้นรำพื้นเมือง ดนตรีเวียดนามพื้นบ้าน การขับขานบทกวี และเกมหมากรุกจีนบนท้องถนน เมืองเก่าแห่งนี้จะประดับประดาด้วยโคมไฟอย่างสวยงาม จัดขึ้นทุกเดือนยกเว้นเดือนกุมภาพันธ์ อย่างเดือนนี้จัดไปเมื่อวาน 21 พฤศจิกายน และอีกครั้ง 20 ธันวาคม รวมทั้งการลอยกระทงกระดาษ ลอยกันได้ทุกวัน แต่จะคึกคักในคืนพระจันทร์เต็มดวง จ่ายเพียง 1 U$D เราจะได้กระทงกระดาษมาลอยในแม่น้ำทูโบน ลอยเสร็จก็มานั่งชิลดูความสวยงามของกระทงที่ลอยเป็นสายได้

ขณะที่งาน แบล็กฟรายเดย์ (Black Friday) ถือเป็นวันที่วุ่นวายที่สุดตามห้างสรรพสินค้าในรอบปี ของชาวอเมริกันเลยทีเดียว เพราะจะเป็นวันที่มีมหกรรมลดราคา จากห้างสรรพสินค้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี ลดชนิดที่เรียกว่าคนแย่งกันซื้อจนเลือดตกยางออกก็มีมาแล้ว  ห้างร้านทั่วประเทศพร้อมใจกันลดราคาสินค้าลงกว่า 50 – 80% ถือเป็นการเริ่มต้นเทศกาลช้อบปิ้งก่อนวันคริสต์มาส เดิมชื่อนี้เป็นคำที่ถูกใช้เรียกการจราจรที่หนาแน่นหลังจากวันขอบคุณพระเจ้าในเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย แต่ต่อมาถูกใช้อธิบายถึงวันที่เจ้าของร้านค้าปลีกจะได้กำไรมหาศาล เหมือนเวลาทำบัญชีที่ตัวแดงมีค่าเท่ากับผลประกอบการติดลบ ตัวดำจึงหมายถึงการมีกำไรนั่นเอง

Black Friday นี้จะเกิดขึ้นหลังจากวันขอบคุณพระเจ้าของสหรัฐอเมริกา ซึ่งตรงกับวันพฤหัสบดีที่สี่ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี บางร้านเปิดให้ช้อปกันตั้งแต่ไก่โห่ เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดยาว (หรือลาหยุด) คนอเมริกันส่วนมากจะออกมาจับจ่ายใช้สอย เป็นช่วงเวลาที่มีผลกับเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างมาก

ม็อบของเหล่าขาช้อป ที่จะมายืนรอหน้าห้างสรรพสินค้ากันข้ามคืน ถูกล้อเลียนว่าเป็น Black Friday Zombies พร้อมที่จะเหยียบย่ำทุกคนที่ขวางหน้าพวกเขา ประหนึ่งทหารกลางสมรภูมิรบ พร้อมจะตบตีแย่งชิงสินค้าที่พวกเขาต้องการได้ทุกเมื่อ แต่ก็ต้องระวังเหล่ามิจฉาชีพที่แฝงตัวมาในคราบนักช้อปด้วย.-สำนักข่าไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง