fbpx

ดูเตอร์เตประกาศฟื้นสัมพันธ์ใหม่กับจีนและแน่นแฟ้นขึ้น

มะนิลา 20 พ.ย.- ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์กล่าวว่า ฟิลิปปินส์ได้ฟื้นฟูความสัมพันธ์ใหม่กับจีนและหวังว่าความร่วมมือแบบทวิภาคีจะแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเดินทางเยือนฟิลิปปินส์วันนี้ 


ผู้นำฟิลิปปินส์กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์จีน(ซีจีทีเอ็น)เมื่อ 7 พฤศจิกายนก่อนหน้าประธานาธิบดีจีนมาเยือนอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 2 วันในวันนี้  นายดูเตอร์เตกล่าวว่าที่ผ่านมาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์เย็นชาต่อกันเนื่องจากฟิลิปปินส์มีนโยบายใกล้ชิดทางการเมืองและเศรษฐกิจกับสหรัฐมาตลอด และกล่าวว่าปัจจุบันฟิลิปปินส์-จีนได้ปรับปรุงความสัมพันธ์กันใหม่ในระดับปกติแล้ว โดยจะมีการลงนามในความตกลงทางการค้าหลายฉบับเป็นครั้งแรก และจีนให้คำมั่นจะช่วยสนับสนุนอุตสาหกรรมของฟิลิปปินส์ด้วย ประธานาธิบดีดูเตอร์เตกล่าวคาดว่าการยกระดับความสัมพันธ์กับจีนจะช่วยให้การติดต่อในภาคประชาชนดีขึ้น ทั้งการผ่อนปรนระเบียบวีซาให้กับชาวฟิลิปปินส์ และการจ้างงานชาวฟิลิปปินส์ โดยเป็นไปตามหลักผลประโยชน์แห่งชาติ .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่