ผู้อพยพชุดใหม่ออกเดินทางจากเอลซัลวาดอร์มุ่งหน้าขึ้นสหรัฐ

ซันซัลวาดอร์ 19 พ.ย.- ผู้อพยพชุดใหม่ราว 200 คนเริ่มเดินทางออกจากเอลซัลวาดอร์ในอเมริกากลางแล้วเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น มุ่งหน้าขึ้นเหนือหวังเข้าสหรัฐแม้สหรัฐประกาศจะผลักดันผู้อพยพตามพรมแดนก็ตาม 


ผู้อพยพกลุ่มนี้รวมตัวกันที่จัตุรัสแห่งหนึ่งทางตะวันตกของกรุงซันซัลวาดอร์ จากนั้นขึ้นรถโดยสารไปจังหวัดซอนโซนาเตที่อยู่ทางตะวันตก และจะขึ้นรถโดยสารข้ามพรมแดนเข้าไปในกัวเตมาลา โดยมีจุดหมายอยู่ที่สหรัฐ พวกเขาอ้างสาเหตุที่อพยพออกจากเอลซัลวาดอร์เพราะถูกคุกคามจากแก๊งอันธพาลและมีชีวิตความเป็นอยู่ยากจน แม้รู้ดีว่าไม่สามารถเข้าสหรัฐได้ง่าย ๆ หากไม่มีวีซ่า 

ผู้อพยพกลุ่มนี้มีจำนวนน้อยกว่าขบวนผู้อพยพเอลซัลวาดอร์ 2,000 คนที่เริ่มออกเดินทางเมื่อปลายเดือนตุลาคมอ้างเรื่องแก๊งอันธพาลและตกงานหวังไปหาอนาคตใหม่ในสหรัฐ ตามอย่างกลุ่มผู้อพยพฮอนดูรัสที่เริ่มออกเดินทางเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ขณะที่ชาวเมืองติฮัวนา รัฐบาฮากาลิฟอร์เนียของเม็กซิโกชุมนุมเมื่อวันอาทิตย์ใกล้พรมแดนสหรัฐมีทั้งกลุ่มสนับสนุนและต่อต้านผู้อพยพที่เข้ามาพักอาศัยอยู่ในเมืองเป็นจำนวนมาก ประมาณกันว่ามีผู้อพยพจากหลายประเทศอเมริกากลางอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงที่ตั้งในสนามกีฬาแห่งหนึ่งแล้วราว 2,500 คน.-สำนักข่่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว