fbpx

รัฐบาลสวีเดนย้ำชัดไม่เข้าร่วมนาโต

สตอกโฮล์ม 9 ก.ย. – รัฐบาลสวีเดนย้ำจุดยืนนโยบายไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด และจะไม่เข้าร่วมการเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) หลังจากฝ่ายค้านสนับสนุนให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตในช่วงที่ทะเลบอลติกกลายเป็นจุดตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับสหรัฐและพันธมิตรนาโตในยุโรปตะวันออกเฉียงเหนือ


รัฐบาลสายกลางซ้ายของสวีเดนได้มอบหมายให้จัดทำรายงานประเมินจุดยืนด้านความมั่นคงและกลาโหมของประเทศตามที่ได้บรรลุข้อตกลงด้านกลาโหมกับฝ่ายค้าน 3 พรรค อย่างไรก็ดี ก่อนที่จะมีการเผยแพร่รายงานในวันนี้ รัฐบาลได้ย้ำว่า สวีเดนจะไม่เปลี่ยนแปลงการวางตนเป็นกลางที่ดำเนินมายาวนานด้วยการเข้าร่วมนาโต

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในสวีเดนตีพิมพ์บทความเขียนโดยรัฐมนตรีต่างประเทศและกลาโหมของสวีเดน มีเนื้อหาว่า สวีเดนจะใช้การผสมผสานระหว่างการไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดทางทหาร การเพิ่มศักยภาพกองทัพ และการกระชับความร่วมมือเป็นแนวทางในการเผชิญหน้ากับความท้าทายต่างๆ โดยไม่ทำให้ความตึงเครียดภายในภูมิภาคเพิ่มขึ้น -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)