fbpx

ไอเอ็มเอฟชี้ธนาคารกลางแต่ละประเทศต้องสนใจเรื่องสกุลเงินดิจิทัล

สิงคโปร์ 14 พ.ย.- นางคริสทีน ลาการ์ด กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ชี้ว่า ธนาคารกลางแต่ประเทศจะต้องสนใจเรื่องเข้าสู่โลกแห่งสกุลเงินดิจิทัล เพื่อหาประโยชน์จากเทคโนโลยีควบคู่ไปกับการจัดการความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น


ร่างสุนทรพจน์ที่นางลาการ์ดจะกล่าวในงานสิงคโปร์ฟินเทคเฟสติวัลระบุว่า ในช่วงเวลาที่ภาคการเงินกำลังมีนวัตกรรมเพิ่มขึ้นและโลกกำลังเข้าสู่สังคมไร้เงินสดมากขึ้น ธนาคารกลางของแต่ละประเทศจะต้องเข้าสู่โลกแห่งสกุลเงินดิจิทัลเช่นกัน เพราะเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจะมีความน่าเชื่อถือและมีการกำกับดูแล ไม่เหมือนเงินดิจิทัลเอกชน เช่น บิทคอยน์ อีเธอเรียม นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึงได้ทุกภาคส่วนในสังคม ประเด็นสำคัญในเรื่องนี้คือ การหาประโยชน์จากเทคโนโลยีและจัดการความเสี่ยงไปในเวลาเดียวกัน การกำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัลอย่างเหมาะสมจะเป็นเสาหลักแห่งความไว้วางใจ 

ร่างสุนทรพจน์ของกรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟระบุด้วยว่า รัฐอาจทำหน้าที่ให้เงินสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิทัล และเท่าที่ทราบในขณะนี้แคนาดา จีน สวีเดนและอุรุกวัยกำลังพิจารณาอย่างจริงจังเรื่องออกสกุลเงินดิจิทัล การใช้เงินเสมือนจริงจะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินนโยบายของรัฐ เช่น การให้คนมีส่วนร่วมทางการเงิน การคุ้มครองความปลอดภัย การคุ้มครองผู้บริโภค ดังนั้นแม้สกุลเงินดิจิทัลอาจไม่ใช่เรื่องสากลที่เหมาะกับทุกประเทศ แต่ธนาคารของแต่ละประเทศก็ควรใส่ใจเรื่องนี้อย่างจริงจัง ถี่ถ้วนและสร้างสรรค์ ด้านไอเอ็มเอฟได้ออกรายงานในวันนี้สำรวจปัญหาที่ธนาคารกลางอาจประสบหากตัดสินใจออกสกุลเงินดิจิทัล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย