ผู้นำมาเลเซียระบุโกลด์แมน แซคส์โกงมาเลเซียกรณีวันเอ็มดีบี

กัวลาลัมเปอร์ 13 พ.ย. – นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซียกล่าวว่า นักการธนาคารของกลุ่มโกลด์แมน แซคส์ อิงค์ วาณิชธนกิจชื่อดังของสหรัฐ โกงเงินของมาเลเซีย จากกรณีทุจริตกองทุนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติมาเลเซีย หรือวันเอ็มดีบี 


นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ซีเอ็นบีซี ของสหรัฐ ซึ่งออกอากาศในวันนี้ว่า มีหลักฐานที่ชี้ว่าทางโกลด์แมน แซคส์ กระทำความผิด ซึ่งเห็นได้ชัดว่า มาเลเซียถูกโกงผ่านการร่วมมือกันของคนในโกลด์แมน แซคส์ แต่ผู้นำมาเลเซียไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดในเรื่องนี้ แต่กล่าวเพียงว่า ระบบการควบคุมของโกลด์แมน แซคส์ ทำงานได้ไม่ดี นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวในเวลาต่อมาว่า เขาขอให้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐช่วยเหลือในการเรียกเงินคืนจากโกลด์แมน แซคส์ ที่ได้รับจากวันเอ็มดีบีหรือไม่ นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกล่าวว่า เรื่องนี้ต้องใช้เวลาและทางกระทรวงยุติธรรมสหรัฐสัญญาว่า จะคืนเงินให้แก่มาเลเซีย โกลด์แมน แซคส์ กำลังถูกตรวจสอบจากกรณีที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือการระดมทุนของกองทุนวันเอ็มดีบี ซึ่งถูกรุมเร้าด้วยปัญหาทุจริตและการฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับประเทศอย่างน้อย 6 ประเทศ และหุ้นของโกลด์แมน แซคส์ ก็ร่วงไปเกือบต่ำที่สุดในรอบ 2 ปี หลังจากนายลิ้ม กวน เอ็ง รัฐมนตรีคลังของมาเลเซียกล่าวว่า มาเลเซียจะขอเงินคืนเต็มจำนวนที่เป็นเงินค่าธรรมเนียมราว 600 ล้านดอลลาร์ ที่ทางโกลด์แมน แซคส์ได้รับจาการช่วยระดมทุน 6,500 ล้านดอลลาร์ให้วันเอ็มดีบี ในขณะที่ทางโฆษกของโกลด์แมน แซคส์ กล่าวว่า ทางธนาคารไม่ได้กระทำความผิดใด ๆ.-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักหิ้วตะลุมบอน

“นักหิ้ว” เปิดศึกตะลุมบอน แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง

สงครามนักหิ้ว! เปิดศึกตะลุมบอนหน้าห้างย่านบางใหญ่ แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง หลังร้านประกาศขายเพียง 300 ใบเท่านั้น

รถเทรลเลอร์เกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับเก๋ง คนขับรอดหวุดหวิด

รถเทรลเลอร์บรรทุกแบ็กโฮเกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับหลังคารถเก๋ง ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง ส่วนคนขับเปิดประตูหนีออกมา ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

คิวซักฟอก

ฝ่ายค้านปรับคิวซักฟอก ดึงตัวตึงถล่มรัฐบาลตั้งแต่วันแรก

ฝ่ายค้านปรับคิวซักฟอกตัวตึงถล่ม “รัฐบาล” ตั้งเเต่วันเเรก จับตาเปิดด้วยอาวุธหนัก ภายใต้กลยุทธ์ ช่วงต้นตื่นเต้น-ช่วงกลางกลมกลืน-ช่วงท้ายระทึกใจ

ย้อนรอยอภิปราย

ย้อนรอยอภิปราย ปมบิดานายกรัฐมนตรี

การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวไม่ใช่เพิ่งเคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์การเมืองไทย และกรณีการนำประเด็นบุคคลในครอบครัวคือบิดานายกฯ มาอภิปราย ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วเช่นกัน พาไปย้อนดูประวัติศาสตร์การเมืองไทยเรื่องนี้เมื่อ 29 ปีที่แล้ว จากแฟ้มภาพของสำนักข่าวไทย

งานแต่งจักรภพ

“ทักษิณ” ร่วมงานแต่ง “จักรภพ-สุไพรพล” เชื่อศึกซักฟอก นายกฯ ตอบได้

“ทักษิณ” ร่วมงานแต่ง “จักรภพ-สุไพรพล” ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง พร้อมเผยเพิ่งคุยกับนายกฯ ทำการบ้านนิดหน่อย เรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ขับรถชนเด็ก

2 ขวบเล่นพวงมาลัย รถพุ่งข้ามเลน ชนสองพี่น้องดับ

อุทาหรณ์ ให้ลูก 2 ขวบ นั่งตักขับรถ เล่นพวงมาลัยเสียหลักพุ่งข้ามเลน ชนสองพี่น้องเสียงชีวิตทั้งคู่ ยายใจสลายเห็นคาตา