fbpx

ฮ่องกงไม่ให้บก.ข่าวชาวอังกฤษเข้ามาเที่ยว หลังไม่ต่อวีซ่าทำงานให้

ฮ่องกง 9 พ.ย.- ฮ่องกงไม่อนุญาตให้บรรณาธิการข่าวชาวอังกฤษเข้ามาในฐานะผู้มาเยือน หลังจากไม่ต่ออายุวีซ่าทำงานให้เขาเมื่อเดือนก่อน ทำให้ผู้คนคลางแคลงใจกันมากขึ้นว่าฮ่องกงยังยึดมั่นเรื่องเสรีภาพในการแสดงออกอยู่หรือไม่ 


หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทมส์รายงานว่า นายวิกเตอร์ มัลเลต บก.โต๊ะข่าวเอเชียต้องการเดินทางเข้าฮ่องกงในฐานะผู้มาเยือนเมื่อวันพฤหัสบดีแต่ถูกปฏิเสธที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง หลังจากถูกเจ้าหน้าที่สอบปากนานหลายชั่วโมง ด้านทางการฮ่องกงแถลงวันนี้ว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงออกหรือเสรีภาพสื่อมวลชนแต่อย่างใด ทางการพิจารณาคำขอเข้ามืองตามหลักกฎหมายและนโยบายคนเข้าเมืองโดยทั่วไป 

ทางการฮ่องกงไม่ต่ออายุวีซ่าทำงานของนายมัลเลตวัย 58 ปีเมื่อเดือนก่อน หลังจากเขาเป็นเจ้าภาพจัดการเสวนาของนักเคลื่อนไหวเรียกร้องให้แยกฮ่องกงจากจีนที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศ และถูกประณามทั้งจากทางการฮ่องกงและจีน อย่างไรก็ดี ฮ่องกงไม่ชี้แจงสาเหตุที่ไม่ต่ออายุวีซ่าทำงานให้เขา


ขณะเดียวกันนายหม่า เจี้ยน นักเขียนชาวอังกฤษเชื้อสายจีนวัย 65 ปี ทวีตเมื่อวานนี้ว่า ได้รับแจ้งจากศูนย์มรดกและศิลปะต่ายกู๋นในฮ่องกงว่า ขอยกเลิกงานเสวนาของเขา 2 งาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลวรรณกรรมนานาชาติฮ่องกงครั้งที่ 18 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-11 พฤศจิกายน ผู้อำนวยการศูนย์แถลงผ่านอีเมลว่า ไม่ต้องการเป็นเวทีสนับสนุนผลประโยชน์ทางการเมืองของใคร.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย