นิวเดลีห้ามรถบรรทุกเข้าเมือง 3 วันหวังลดปัญหามลภาวะ

นิวเดลี 9 พ.ย.- ทางการกรุงนิวเดลีมีมาตรการห้ามรถบรรทุกวิ่งเข้าเมืองเป็นเวลา 3 วันในกรุงนิวเดลีซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยมลภาวะมากที่สุดในโลก ขณะที่ชาวเมือง 20 ล้านคนต้องทนกับหมอกควันทึบช่วงฤดูหนาวเป็นประจำทุกปี 


กรุงนิวเดลีของอินเดียมีระดับมลภาวะทางอากาศอยู่ในขั้นอันตราย จึงได้ประกาศให้รถบรรทุกขนาดกลางและขนาดใหญ่เกือบ 40,000 คันเข้าในเมืองตั้งแต่เย็นวันพฤหัสบดีเป็นต้นไป  กระทรวงคมนาคมอินเดียแถลงว่า สำหรับรถบรรทุกขนส่งอาหารและสินค้าจำเป็นจะได้รับการยกเว้นจากมาตรการดังกล่าว  รวมทั้งยังขอร้องให้ผู้ขับขี่รถเอนกประสงค์เครื่องยนต์ดีเซลจอดรถไว้ที่บ้าน ทั้งนี้คุณภาพอากาศกรุงนิวเดลีจะยิ่งเลวร้ายในช่วงฤดูหนาว ขณะที่ควันไฟจากการเผาที่เพื่อทำการเกษตรกระจายเข้าสู่เมืองและจับตัวกับควันไฟจากอุตสาหกรรมและรถยนต์กลายเป็นควันพิษเข้มข้น  อย่างไรก็ตามชาวกรุงนิวเดลีฝ่าฝืนคำสั่งศาลด้วยการจุดไฟและตะเกียงเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลดิวาลี เทศกาลแห่งแสงสว่างที่ยิ่งใหญ่ของชาวฮินดู  ทำให้ระดับมลภาวะสูงขึ้นอีก โดยวัดระดับอนุภาคได้ 2.5 ไมโครเมตรหรือเล็กกว่า ซึ่งถือเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสุขภาพของคนเรา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ก้อนปูนตกใส่รถ

กทพ. แจงก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง มีคนโยนลงมาจากสะพานลอย

กทพ. ชี้แจงกรณี ก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง ไม่ได้เกิดจากการกระเทาะของโครงสร้างทางพิเศษบูรพาวิถี แต่มีผู้โยนลงมาจากสะพานลอย จ่อประสานตำรวจตามตัวดำเนินคดี

ปล่อยกู้ดอกโหด

บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยมหาโหด 1,825% ต่อปี

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้เฉพาะผู้หญิง คิดดอกเบี้ยมหาโหดร้อยละ 1,825 ต่อปี ไม่จ่ายโดนข่มขู่ประจานไม่เลือกหน้า

ข่าวแนะนำ

โรคแอนแทรกซ์

สธ.เฝ้าระวังโรคแอนแทรกซ์ ย้ำประชาชนอย่าเพิ่งตระหนกตกใจ

หลังมีผู้เสียชีวิตและติดเชื้อแอนแทรกซ์ รวมถึงยังต้องเฝ้าระวังตรวจคัดกรองหลายร้อยคน การระบาดในพื้นที่ภาคอีสานรอบนี้ ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า กรมควบคุมโรคเร่งเฝ้าระวังและควบคุมโรคแอนแทรกซ์ ย้ำพี่น้องประชาชนอย่าเพิ่งตระหนกตกใจ

ประณามยิงประชาชน

แม่ทัพภาคที่ 4 ประณามคนร้ายยิงประชาชนเสียชีวิต-สั่งปรับแผนความปลอดภัย

แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ติดตามเหตุยิงประชาชนใน อ.จะแนะ และ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส สั่งปรับแผนการปฏิบัติในพื้นที่ล่อแหลม เสี่ยงต่อการก่อเหตุรุนแรง สร้างความปลอดภัยสูงสุดในการดูแลประชาชน พร้อมประณามการกระทำโหดเหี้ยม

แอนแทรกซ์

สธ.เผยติดเชื้อแอนแทรกซ์โอกาสตายสูงถึง 80%

สธ. เผยแอนแทรกซ์ เป็นโรคติดต่อร้ายแรง โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 80% ส่วน จ.เลย ชาวบ้านพบวัวตายตัว สำนักงานปศุสัตว์ฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น คาดกินเชือกไนล่อนมัดฟางเข้าไป ทำให้อุดตันทางเดินอาหาร ไม่น่าเกิดจากโรคระบาดสัตว์ เนื่องจากวัวในฝูงที่เหลืออยู่ ยังมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี