แพทย์ญี่ปุ่นเตือนอากาศร้อนอาจทำให้การแข่งวิ่งมาราธอนโอลิมปิกถึงตายได้

โตเกียว 31 ต.ค.-  คณะแพทย์ญี่ปุ่นแถลงเตือนวันนี้โดยแนะนำให้คณะผู้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 กำหนดเริ่มการแข่งขันวิ่งมาราธอนตั้งแต่เช้าในเวลา 05.30 น.เป็นต้นไป เพื่อป้องกันกรณีที่อาจมีผู้เสียชีวิตจากโรคลมแดด


คำเตือนดังกล่าวเป็นเสียงวิตกล่าสุดตามที่มีความกังวลว่าสภาพอากาศร้อนรุนแรงในฤดูร้อนของญี่ปุ่นจะกระทบกับการแข่งกีฬาหลายรายการในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ญี่ปุ่น โดยเฉพาะหลังจากกรุงโตเกียวเผชิญกับคลื่นความร้อนมากเป็นประวัติการณ์ที่ผ่านมาในปีนี้ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) และคณะผู้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 รับทราบถึงความกังวลดังกล่าว และได้เลื่อนกำหนดการแข่งขันวิ่งมาราธอนให้เริ่มเร็วขึ้นอีก 30 นาที เป็นเวลา 07.00 น.  อย่างไรก็ตามสมาคมแพทย์ญี่ปุ่นและสมาคมแพทย์โตเกียวแถลงว่า กำหนดเริ่มวิ่งมาราธอนดังกล่าวยังไม่เช้าพอ เนื่องจากเวลาส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในช่วงสายและกินเวลาไปจนถึงช่วงแดดจ้าซึ่งอันตรายมาก  จึงขอแนะนำให้เริ่มการแข่งขันตั้งแต่เวลา 05.30 น.   ในแต่ละปีโรคลมแดดทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนในญี่ปุ่น โดยเฉพาะในปีนี้ที่อุณหภูมิทะยานขึ้นมากเป็นประวัติการณ์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยจำนวนมากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจากอากาศร้อนรุนแรง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท