fbpx

ข้อตกลงการค้าซีพีทีพีพีจะเริ่มมีผลบังคับใช้ปลายปีนี้

เวลลิงตัน 31 ต.ค. –  ข้อตกลงความครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนการค้าภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก หรือ ซีพีทีพีพี ที่มี 11 ประเทศร่วมลงนามเป็นภาคี ซึ่งมีเป้าหมายในการขจัดอุปสรรคทางการค้า จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในช่งงปลายเดือนธันวาคมนี้ 


ข้อตกลงซีพีทีพีพี เดินหน้าไปอีกขั้นหลังจากออสเตรเลียแจ้งแก่นิวซีแลนด์ว่า ออสเตรเลียจะเป็นประเทศที่ 6 ที่ให้สัตยาบันอย่างเป็นทางการรับรองข้อตกลงดังกล่าวหลังจากนิวซีแลนด์ แคนาดา ญี่ปุ่น เม็กซิโก และสิงคโปร์ ให้สัตยาบันไปเรียบร้อยแล้ว นายเดวิด ปาร์คเกอร์ รัฐมนตรีการค้าและการส่งออกของนิวซีแลนด์ กล่าวว่า เมื่อออสเตรเลียให้สัตยาบันข้อตกลงนี้แล้วก็จะทำให้มีประเทศภาคีลงนามเกินครึ่งหนึ่งตามเงื่อนไข และเป็นการเริ่มนับถอยหลัง 60 วันที่ข้อตกลงจะมีผลบังคับใช้และเริ่มรอบแรกของการลดภาษีสินค้าต่าง ๆ ในกลุ่มสมาชิกนิวซีแลนด์มีหน้าที่รับผิดชอบในการรับแจ้งและกระจายข้อมูลความเคลื่อนไหวของประเทศสมาชิก ข้อตกลงซีพีทีพีพี ที่เดิมใช้ชื่อว่า ข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ ทีพีพี มีภาคีสมาชิก 12 ประเทศ เกิดสั่นคลอนเมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐประกาศถอนตัวจากข้อตกลงดังกล่าว โดย 11 ประเทศที่เหลือ ที่มีญี่ปุ่นเป็นแกนนำ ยังคงเดินหน้าและทบทวนข้อตกลงจนแล้วเสร็จเมื่อเดือนมกราคมกลายเป็นข้อตกลงซีพีทีพีพี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ