fbpx

สหรัฐเรียกร้องให้ประธานาธิบดีศรีลังกาประชุมสภาโดยเร็ว

วอชิงตัน 29 ต.ค.- กระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ประธานาธิบดีศรีลังกาเปิดการประชุมสภาโดยเร็ว เพื่อให้สมาชิกสภาร่วมกันระงับวิกฤตรัฐธรรมนูญหลังจากการปลดนายกรัฐมนตรีออกจากตำแหน่งกะทันหัน 


โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า สหรัฐขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายงดเว้นการข่มขู่และไม่ใช้ความรุนแรงกัน  โดยขอเรียกร้องให้ประธานาธิบดีและประธานรัฐสภาเปิดการประชุมสภาโดยเร็วเพื่อให้สมาชิกสภาที่เป็นผู้แทนของประชาชนชาวศรีลังกาได้มีส่วนร่วมในการคัดสรรผู้นำรัฐบาล  ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีไมตรีปาลา สิริเสนาประกาศปลดนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห ออกจากตำแหน่งเมื่อวันศุกร์ และแต่งตั้งอดีตผู้ทรงอิทธิพลขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ จนส่งผลให้เกิดสถานการณ์วุ่นวายทางการเมืองในศรีลังกา  ตำรวจกล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บอีก 2 คนจากเหตุวุ่นวายที่หน่วยคุ้มกันรัฐมนตรีซึ่งภักดีกับนายวิกรมสิงเห ยิงกระสุนจริงเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงซึ่งสนับสนุนประธานาธิบดี ขณะที่นายวิกรมสิงเหยังไม่ยอมออกจากทำเนียบที่พักประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และว่าคำสั่งปลดเขาออกจากตำแหน่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด