มาเลเซียปล่อยกลุ่มอุยกูร์ที่หนีจากไทยแล้ว

กัวลาลัมเปอร์ 12 ต.ค.- ทนายความของชาวอุยกูร์ 11 คน ที่หนีจากห้องขังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในไทยเมื่อปลายปีก่อนเผยว่า ทางการมาเลเซียได้ปล่อยตัวลูกความทั้งหมดไปตุรกีแล้ว โดยไม่ทำตามคำขอของจีนที่ต้องการให้เนรเทศไปจีน 


ทนายความเผยวันนี้ว่า ชายชาวอุยกูร์ทั้งหมดเดินทางไปตุรกีตั้งแต่วันอังคาร หลังจากอัยการมาเลเซียตัดสินใจยกฟ้องด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม ตามที่ทนายความได้ส่งหนังสือร้องขอไปยังอัยการสูงสุดมาเลเซีย ด้านกระทรวงต่างประเทศจีนตอบข้อถามของเอเอฟพีว่า กำลังตรวจสอบข่าวนี้อยู่ ขอย้ำว่าจีนคัดค้านการลอบเข้าเมือง คนกลุ่มนี้เป็นชาวจีน จึงไม่สมควรถูกส่งไปประเทศที่สาม หวังว่ามาเลเซียจะให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อจุดยืนและความกังวลของจีน 

ชายอุยกูร์ทั้ง 11 คนใช้ผ้าห่มปีนหนีออกจากห้องขังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลาช่วงเช้ามืดวันที่ 25 พฤศจิกายนปีก่อน แล้วหลบหนีข้ามพรมแดนเข้าไปในมาเลเซีย ก่อนถูกจับและตั้งข้อหาลอบเข้าเมือง จีนขอให้รัฐบาลมาเลเซียสมัยนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคส่งกลับจีนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เพราะเคยส่งชาวอุยกูร์กลับจีนแล้ว 29 คนเมื่อปีก่อนโดยระบุว่าพัวพันกับกลุ่มติดอาวุธ แต่รัฐบาลมหาเธร์ โมฮัมหมัดที่เข้ารับตำแหน่งหลังชนะเลือกตั้งเดือนพฤษภาคมแสดงท่าทีแข็งกร้าวกับจีน เช่น ยกเลิกโครงการโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่บริษัทจีนเกี่ยวข้องรวมมูลค่ากว่า 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 655,038 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง