fbpx

ไต้หวันตั้งข้อหาชาวต่างชาติ 3 คนในคดีปล้นเงินโดยใช้มัลแวร์

ไทเป 13 ก.ย. – ไต้หวันตั้งข้อหาชาวต่างชาติ 3 คน ในคดีปล้นเงินไปได้มากกว่า 2.6 ล้านดอลลาร์ โดยใช้วิธีการปล่อยมัลแวร์เข้าไปในเครือข่ายเอทีเอ็มของธนาคารท้องถิ่นรายใหญ่แห่งหนึ่ง ซึ่งอัยการระบุเสนอให้ศาลลงโทษจำคุกคนร้าย 12 ปี


การปล้นดังกล่าว ซึ่งถือเป็นคดีลักษณะนี้ครั้งแรกในไต้หวัน มีเป้าหมายที่เครือข่ายเอทีเอ็มของธนาคารเฟิร์สคอมเมอร์เชียล แบงค์ เกิดขึ้นเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา โดยมีการถอนเงินจากเครื่องเอทีเอ็มกว่า 10 เครื่องใน 3 เมืองใหญ่ในไต้หวัน สำนักงานอัยการแขวงของเมืองไทเปกล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยค้นพบข้อบกพร่องที่เซิร์ฟเวอร์ของธนาคารนี้ที่สาขาในกรุงลอนดอนของอังกฤษและใช้เซิร์ฟเวอร์ที่สาขานี้ในการปล่อยมัลแวร์เข้าสู่ระบบ ตำรวจไต้หวันกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า ตำรวจเชื่อว่า การปล้นที่เกิดขึ้นลงมือโดยแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ ในขณะที่อัยการไต้หวันกล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 ถูกตั้งข้อหาว่าฉ้อโกงและกระทำความผิดเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ ผู้ต้องสงสัยอีก 19 คน ซึ่งมีชาวออสเตรเลีย ฝรั่งเศสและชาวยุโรปตะวันออก รวมอยู่ด้วย อยู่ในบัญชีที่ทางการไต้หวันต้องการตัวหลังจากที่คนกลุ่มนี้หลบหนีออกจากไต้หวันหลังการปล้น ภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นคนร้ายสวมหน้ากาก โดยทำงานกันทีมละ 2 คน ลงมือที่ตู้เอทีเอ็ม 41 แห่งใน 3 เมืองใหญ่ระหว่างวันที่ 9-11 กรกฎาคมทึ่ผ่านมา คนร้ายใช้เวลา 5-10 นาที ก็เดินออกจากตู้เอทีเอ็มพร้อมด้วยเงินเต็มถุง ตำรวจไต้หวันจับกุมทั้ง 3 ได้หลังเกิดเหตุไม่กี่วันและได้เงินคืนเกือบทั้งหมด เมื่อเดือนที่แล้วก็เกิดเหตุในลักษณะคล้ายคลึงกันนี้ที่ธนาคารออมสินในประเทศไทย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

ชื่นชมนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์หลายรายการ

นายกฯ ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยกวาดแล้ว 43 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดงในครึ่งทางแรกของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ชวนปชช.ร่วมส่งกำลังใจเชียร์