fbpx

สองนักเศรษฐศาสตร์อเมริกันคว้ารางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ร่วมกัน

สตอกโฮล์ม 8 ต.ค. – วิลเลียม นอร์ดเฮาส์ และ พอล โรเมอร์ สองนักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกัน ได้รางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ประจำปีนี้ร่วมกัน จากผลงานการผสมผสานเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและนวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยีให้เป็นการวิเคราะห์ทางด้านเศรษฐศาสตร์ 


ราชวิทยาลัยวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน ซี่งเป็นผู้พิจารณามอบรางวัลโนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ กล่าวในแถลงการณ์ว่า นอร์ดเฮาส์ วัย 77 ปี เป็นศาสตราจารย์ จากมหาวิทยาลัยเยล และโรเมอร์ วัย 62 ปี อดีตหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารโลก ที่ขณะนี้สอนอยู่ที่วิทยาลัยธุรกิจสเติร์น มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก การค้นพบของทั้งสองช่วยทำให้ขอบเขตของการวิเคราะห์ทางเศรษฐศาสตร์ขยายวงกว้างออกไปอย่างชัดเจน ด้วยการสร้างรูปแบบที่สามารถอธิบายว่า เศรษฐกิจแบบตลาดมีปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติและความรู้ได้อย่างไร นอร์ดเฮาส์ ได้รับรางวัลในการค้นพบวิธีการผสมผสานการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศให้เป็นการวิเคราะห์เศรษฐศาสตร์มหภาคในระยะยาว ในขณะที่ โรเมอร์ ได้รางวัลจากการผสมผสานนวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยีให้เป็นการวิเคราะห์ทางด้านเศรษฐศาสตร์มหภาค การประกาศรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ในวันนี้ถือเป็นการปิดฉากการประกาศรางวัลโนโบลประจำปี 2018 โดยไม่มีการประกาศผู้รับรางวัลในสาขาวรรณกรรม ที่เลื่อนออกไปเป็นครั้งแรกในรอบ 70 ปี จากกรณีอื้อฉาวที่เชื่อมโยงถึงสามีของคณะกรรมการคัดเลือกรางวัลโนเบลท่านหนึ่งได้กระทำล่วงละเมิดทางเพศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้