fbpx

อินโดนีเซียห่วงเรื่องโรคจากศพที่ยังอยู่ใต้ซากแผ่นดินไหวสุลาเวสี

ปาลู 6 ต.ค.- เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ปฏิบัติหน้าที่หลังแผ่นดินไหวใหญ่และสึนามิที่เกาะสุลาเวสีมีคำเตือนครั้งใหม่ด้านสุขภาพ เพราะศพที่ยังติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังเริ่มเน่าหลังเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติเมื่อ 8 วันก่อน 


ยอดผู้เสียชีวิตจนถึงขณะนี้อยู่ที่ 1,571 คน และยังมีผู้สูญหายอยู่กว่าพันคน ความหวังพบผู้รอดชีวิตเลือนรางแม้เจ้าหน้าที่ยังไม่ประกาศยุติการค้นหาอย่างเป็นทางการ เจ้าหน้าที่เตือนผู้รอดชีวิตอยู่ให้ห่างจากพื้นที่ประสบภัยเนื่องจากยังมีศพจำนวนมากอยู่ใต้ซากปรักหักพังและเริ่มเน่าเปื่อย เพราะแม้แต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยซึ่งได้รับการฉีดวัคซีนแล้วยังต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเรื่องการติดเชื้อขณะปฏิบัติหน้าที่ การดูแลสุขภาพประชาชนจำนวนมากจึงเป็นเรื่องที่ควบคุมได้ยาก เจ้าหน้าที่กู้ภัยเตรียมถุงบรรจุศพติดตัวไปด้วยทุกครั้งที่ออกตรวจค้นตามซากปรักหักพังเพราะพบศพอยู่เสมอ 

ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งเปิดขายโดยไม่ให้ลูกค้าเข้าไปข้างใน แต่ให้รอซื้อที่หน้าประตูโดยมีทหารประจำการรักษาความเรียบร้อยเพราะถึงแม้อาคารไม่ถล่มแต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าโครงสร้างยังแข็งแรงหรือไม่ ขณะที่โรงพยาบาลลอยน้ำของกองทัพเรือได้เข้าเทียบท่าที่เมืองปาลู เมืองเอกของจังหวัดสุลาเวสีกลางแล้ว บรรเทาภาระโรงพยาบาลหลายแห่งที่มีผู้บาดเจ็บล้นและขาดแคลนเครื่องไม้เครื่องมือ 


สหประชาชาติ (ยูเอ็น) กำลังขอความช่วยเหลือฉุกเฉินจากนานาชาติจำนวน 50.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,658 ล้านบาท) หลายประเทศได้จัดส่งความช่วยเหลือให้อินโดนีเซียแล้ว แต่การลำเลียงไปยังพื้นที่ประสบภัยเป็นไปอย่างยากลำบากเพราะท่าอากาศยานเมืองปาลูมีขนาดเล็ก รองรับเครื่องบินได้อย่างจำกัด อาสาสมัครต้องอาศัยการเดินทางทางบกที่ยากลำบาก ยูเอ็นประเมินว่ามีผู้ต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉินเกือบ 200,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

พบแล้วนักท่องเที่ยวเยอรมันหายตัวนาน 7 วัน

พบนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันวัย 76 ปี แล้ว หลังหายออกจากที่พักร่วม 7 วัน ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ห่างจากที่พักร่วม 15 กิโลเมตร