fbpx

สวิสพัฒนาสูตรอาหารวัวลดเรอ-ตด ลดโลกร้อน

โลซาน 5 ต.ค.- บริษัทในสวิตเซอร์แลนด์พัฒนาสูตรอาหารที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซมีเทนในปศุสัตว์เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาโลกร้อน หลังจากพบว่าวัวเรอและตดกันมากเกือบตลอดเวลาและมีส่วนทำให้โลกร้อนขึ้น


นายเคิร์ต แชลเลอร์ กรรมการผู้จัดการและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอโกลินใกล้เมืองโลซานบอกว่า ด้วยอาหารสูตรพิเศษนี้จะช่วยลดการปล่อยก๊าซลงได้ร้อยละ 10 หลังจากมีรายงานพบว่าวัวตัวหนึ่งจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาถึง 3 ตันต่อปี  ผู้บริหารบริษัทบอกว่า ทางโรงงานผลิตอาหารสำหรับวัว 1 ล้านตัวในแต่ละปี ขณะที่สหภาพยุโรป(อียู)มีวัวอยู่ 25-28 ล้านตัว  โดยสามารถลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 300,000 ตันในปัจจุบัน นอกจากนี้อาหารสูตรทดลองยังช่วยทำให้วัวให้น้ำนมได้มากขึ้นและมีคุณภาพดีขึ้นสหประชาชาติรายงานว่า ภาคปศุสัตว์เพื่อการเกษตรเพียงแห่งเดียวปล่อยก๊าซเรือนกระจกถึงร้อยละ 18 ของภาวะโลกร้อน โดยหนึ่งในสี่มาจากอาการท้องอืดและแน่นท้องในวัวควาย  เจ้าหน้าที่องค์การอาหารโลกแห่งสหประชาชาติรายงานว่า วัวที่เรอออกมาจะปล่อยก๊าซร้อยละ 4 ของก๊าซเรือนกระจกทั้งหมด และวัวควายอยู่ในกลุ่มที่ปล่อยก๊าซมีเทนออกมาในปริมาณมาก .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส