fbpx

สวิสพัฒนาสูตรอาหารวัวลดเรอ-ตด ลดโลกร้อน

โลซาน 5 ต.ค.- บริษัทในสวิตเซอร์แลนด์พัฒนาสูตรอาหารที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซมีเทนในปศุสัตว์เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาโลกร้อน หลังจากพบว่าวัวเรอและตดกันมากเกือบตลอดเวลาและมีส่วนทำให้โลกร้อนขึ้น


นายเคิร์ต แชลเลอร์ กรรมการผู้จัดการและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอโกลินใกล้เมืองโลซานบอกว่า ด้วยอาหารสูตรพิเศษนี้จะช่วยลดการปล่อยก๊าซลงได้ร้อยละ 10 หลังจากมีรายงานพบว่าวัวตัวหนึ่งจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาถึง 3 ตันต่อปี  ผู้บริหารบริษัทบอกว่า ทางโรงงานผลิตอาหารสำหรับวัว 1 ล้านตัวในแต่ละปี ขณะที่สหภาพยุโรป(อียู)มีวัวอยู่ 25-28 ล้านตัว  โดยสามารถลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 300,000 ตันในปัจจุบัน นอกจากนี้อาหารสูตรทดลองยังช่วยทำให้วัวให้น้ำนมได้มากขึ้นและมีคุณภาพดีขึ้นสหประชาชาติรายงานว่า ภาคปศุสัตว์เพื่อการเกษตรเพียงแห่งเดียวปล่อยก๊าซเรือนกระจกถึงร้อยละ 18 ของภาวะโลกร้อน โดยหนึ่งในสี่มาจากอาการท้องอืดและแน่นท้องในวัวควาย  เจ้าหน้าที่องค์การอาหารโลกแห่งสหประชาชาติรายงานว่า วัวที่เรอออกมาจะปล่อยก๊าซร้อยละ 4 ของก๊าซเรือนกระจกทั้งหมด และวัวควายอยู่ในกลุ่มที่ปล่อยก๊าซมีเทนออกมาในปริมาณมาก .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับนายก อบจ.จันทบุรี-พระครูปลัดฯ

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับ นายก อบจ.จันทบุรี – พระครูปลัดฯ ตามหมายจับ หลังร่วมทุจริตเงินสนับสนุนพุทธมณฑล

ผู้เสียหายยอดเงินหายจากบัญชีพุ่ง 4 หมื่นคน

ภัยบัตรอิเล็กทรอนิกส์ กรณียอดเงินหายจากบัญชีหลายครั้ง ตำรวจไซเบอร์ระบุล่าสุดมีผู้เสียหายพุ่งถึง 4 หมื่นคน มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านบาท

ควายแม่ลูกอ่อนขวิดเจ้าของใหม่ดับ

ควายแม่ลูกอ่อน 2 คู่ ขวิดเจ้าของใหม่ที่เพิ่งซื้อมาเลี้ยงได้ 4 วัน เสียชีวิต ขณะเข้าไปหยิบเชือกล่ามควาย คาดว่าจะยื้อควายแม่ลูกอ่อน ก่อนพลาดท่าถูกขวิด

ฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” ท่ามกลางความโศกเศร้า

ญาติพี่น้อง นักการเมือง และศิลปิน ร่วมพิธีฌาปนกิจ “พรศักดิ์ ส่องแสง” นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง ท่ามกลางความโศกเศร้า ลูกชายบอกขอเป็นนักร้องตามรอยพ่อ

ข่าวแนะนำ

ครม.อนุมัติ 54,500 ล้านบาท ลดค่าครองชีพ

ทำเนียบฯ 19 ต.ค.-ครม. อนุมัติใช้ เงินกู้ 54,500 ล้านบาท  ผ่าน  4 โครงการ ลดค่าครองชีพฯ เติมคนละครึ่งเฟส 3 รวมเงิน  4,500 บาท จากเดิม 3,000 บาท  เติมกำลังซื้อผู้มีบัตรสวัสดิการฯ 300 บาท  “ยิ่งใช้ยิ่งได้”  เพิ่ม e-Voucher  จากเดิม  7,000 บาท เพิ่มเป็น 10,000 บาทต่อคน

เหยื่อถูกดูดเงินจากบัตรฯ ให้แจ้งธนาคาร รวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

ตัวแทนธนาคารไทย ระบุผู้เสียหายที่ถูกตัดเงินจากบัญชีผิดปกติ ไม่ต้องเข้าแจ้งความ ให้แจ้งข้อมูลกับธนาคาร เพื่อรวบรวมหลักฐานส่งตำรวจ

หมอเตือนนักเที่ยวการ์ดอย่าตก หวั่นซ้ำรอยผับทองหล่อ

แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เตือนนักเที่ยว อย่าการ์ดตก ทำให้ส่วนรวมเดือดร้อน ซ้ำรอยเหตุที่ “ผับทองหล่อ” ต้นตอโควิดระบาดใหญ่ พร้อมย้ำเหตุจำเป็นที่ต้องเร่งเปิดประเทศ

น้ำลำตะคองเข้าท่วมเมืองโคราชเเล้ว

มวลน้ำลำตะคองล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนในเขตตัวเมืองนครราชสีมาแล้ว เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา บริเวณชุมชนมิตรภาพซอย 4 สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพค่อนข้างติดขัด เพราะต้องเสียช่องจราจรไป 1 ช่องทางเพื่อจอดรถชาวบ้านและสุขาเคลื่อนที่