fbpx

อินโดนีเซียเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหวและสึนามิ

ปาลู 3 ต.ค.- เจ้าหน้าที่กู้ภัยของอินโดนีเซียเร่งค้นหาตามซากปรักหักพังซึ่งอาจจะมีผู้รอดชีวิตติดค้างอยู่หลังจากเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิที่เกาะสุลาเวสีเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ขณะที่ผู้รอดชีวิตเริ่มไม่พอใจมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากต้องการให้ทางการเร่งปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือ


ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการจากแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 7.5 ที่บริเวณชายฝั่งด้านตะวันตกของเกาะสุลาเวสีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาอยู่ที่ 1,234 ราย หลายคนเสียชีวิตจากคลื่นยักษ์สึนามิที่เกิดขึ้นหลังแผ่นดินไหว แต่เชื่อว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ในพื้นที่ห่างไกลที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวและสึนามิ ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ในขณะนี้พบอยู่ที่เมืองปาลู เมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตา นครหลวงของอินโดนีเซียไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 1,500 กิโลเมตร

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย สั่งการเมื่อวานนี้ ให้เสริมกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต โดยระบุว่า จะต้องหาผู้ที่สูญหายไปให้ครบทุกคน ในขณะเดียวกัน ตำรวจพยายามเข้าป้องกันมิให้มีผู้ฉวยโอกาสปล้นทรัพย์สินในขณะที่เกิดความสับสนวุ่นวายจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิ มีรายงานว่า ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและยิงปืนเตือนกลุ่มคนที่พยายามเข้าไปขโมยทรัพย์สินในร้านค้าต่าง ๆ ในเมืองปาลู


ตำรวจกล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีผู้รอดชีวิตเข้าขโมยอาหารและน้ำจากร้านค้าที่ปิด ซึ่งยังพอรับได้ แต่ขณะนี้ได้จับกุมคนหลายสิบคนที่เข้าไปขโมยเครื่องคอมพิวเตอร์และเงินสดจากร้านต่าง ๆ ในตอนนี้ผู้รอดชีวิตกำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำดื่มและอาหาร ส่วนโรงพยาบาลก็มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากจนล้นโรงพยาบาล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน