fbpx

อินโดนีเซียเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหวและสึนามิ

ปาลู 3 ต.ค.- เจ้าหน้าที่กู้ภัยของอินโดนีเซียเร่งค้นหาตามซากปรักหักพังซึ่งอาจจะมีผู้รอดชีวิตติดค้างอยู่หลังจากเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิที่เกาะสุลาเวสีเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ขณะที่ผู้รอดชีวิตเริ่มไม่พอใจมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากต้องการให้ทางการเร่งปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือ


ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการจากแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 7.5 ที่บริเวณชายฝั่งด้านตะวันตกของเกาะสุลาเวสีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาอยู่ที่ 1,234 ราย หลายคนเสียชีวิตจากคลื่นยักษ์สึนามิที่เกิดขึ้นหลังแผ่นดินไหว แต่เชื่อว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ในพื้นที่ห่างไกลที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวและสึนามิ ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ในขณะนี้พบอยู่ที่เมืองปาลู เมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตา นครหลวงของอินโดนีเซียไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 1,500 กิโลเมตร

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย สั่งการเมื่อวานนี้ ให้เสริมกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต โดยระบุว่า จะต้องหาผู้ที่สูญหายไปให้ครบทุกคน ในขณะเดียวกัน ตำรวจพยายามเข้าป้องกันมิให้มีผู้ฉวยโอกาสปล้นทรัพย์สินในขณะที่เกิดความสับสนวุ่นวายจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิ มีรายงานว่า ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและยิงปืนเตือนกลุ่มคนที่พยายามเข้าไปขโมยทรัพย์สินในร้านค้าต่าง ๆ ในเมืองปาลู


ตำรวจกล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีผู้รอดชีวิตเข้าขโมยอาหารและน้ำจากร้านค้าที่ปิด ซึ่งยังพอรับได้ แต่ขณะนี้ได้จับกุมคนหลายสิบคนที่เข้าไปขโมยเครื่องคอมพิวเตอร์และเงินสดจากร้านต่าง ๆ ในตอนนี้ผู้รอดชีวิตกำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำดื่มและอาหาร ส่วนโรงพยาบาลก็มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากจนล้นโรงพยาบาล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

จัตุรัสไทม์สแควร์ จัดพิธีร่วมไว้อาลัยหญิงชาวเอเชีย เหยื่อการเหยียดเชื้อชาติ ถูกผลักตกลงไปบนรางรถไฟจนเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้

สภาฯ ล่ม “นิโรธ” ไม่แปลกใจ เหตุเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ

“นิโรธ” ยอมรับเสียง ส.ส.ฝั่งรัฐบาลมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งไม่มาก เหตุ ส.ส.หลายคนต้องกักตัว ขอบคุณฝ่ายค้านช่วยทำกฎหมายผ่านการพิจารณาของสภาฯ หลายฉบับ

สธ.ยังไม่ประกาศลดระดับเตือนภัยโควิด

สธ.แจงยังไม่ประกาศลดระดับเตือนภัยโควิด รอชัดเจนก่อน เพราะตัวเลขป่วยทรงตัวแค่ 10 วัน ส่วนพรุ่งนี้ ศบค.เคาะปรับสีจังหวัด และประกาศฟื้น T&G เพิ่มมาตรการบังคับ นทท. ซื้อประกันสุขภาพให้ครอบคลุมป่วยไม่มีอาการ ลดกักตัวเสี่ยงสูง จาก 14 วัน เหลือแค่ 7 วัน

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน