fbpx

ยูเอ็นคาดมีผู้ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนเพราะแผ่นดินไหวสุลาเวสีเกือบ 2 แสนคน

ปาลู 2 ต.ค.- สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) คาดว่า แผ่นดินไหวสุลาวสีเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ทำให้มีผู้ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนมากถึง 191,000 คน หลังจากทางการอินโดนีเซียแจ้งยอดผู้เสียชีวิตว่าอยู่ที่ 1,234 คน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 


ยูเอ็นคาดว่า มีชุมชนไม่ต่ำกว่า 934 แห่งได้รับความเดือดร้อนจากแผ่นดินไหวหลายระลอกและสึนามิที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ มีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยราว 61,867 คน สิ่งสำคัญขณะนี้คือเร่งจัดส่งอาหารและสิ่งของจำเป็นให้แก่ผู้ประสบภัย หลังจากนั้นต้องใช้เวลาซ่อมแซมโรงเรียนที่พังเสียหายกว่า 600 โรง บ้านเรือนอีกหลายหมื่นหลัง ยูเอ็นประเมินว่า ต้องจัดส่งน้ำสะอาดวันละ 571,000 ลิตร หรือเท่ากับน้ำที่จะเติมในสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานโอลิมปิกหนึ่งสระทุก 4 วัน ที่พักชั่วคราวขนาด 659,000 ตารางเมตร หรือหนึ่งเท่าครึ่งของจัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่งของจีน อาหารให้พลังงานวันละ 401 ล้านแคลอรี หรือเท่ากับบิกแมค 1.8 ล้านชิ้น

กองทัพอินโดนีเซียเป็นแกนนำในปฏิบัติการกู้ภัยครั้งนี้ โดยนำเครื่องบินซี130 ลำเลียงอาหารและอพยพผู้ประสบภัย มีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วย 122 คน เป็นชาวไทย 30 คน และชาวเยอรมัน 20 คน รัฐบาลส่งทหาร 3,169 นาย ตำรวจ 2,033 นายออกช่วยเหลือประชาชนควบคู่ไปกับการรักษาความสงบเรียบร้อย จับกุมผู้ปล้นสะดมขโมยข้าวของร้านค้าได้แล้วอย่างน้อย 45 ราย ขณะที่องค์กรสากลและประเทศต่าง ๆ เสนอจัดส่งความช่วยเหลือแล้ว 26 ประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3