fbpx

สามนักฟิสิกส์อเมริกัน ฝรั่งเศส แคนาดาคว้าโนเบลปีนี้

สตอกโฮล์ม 2 ต.ค.- ราชบัณฑิตยสภาสวีเดนประกาศให้นักฟิสิกส์ชาวอเมริกัน ฝรั่งเศส และแคนาดาได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2561 จากผลงานการประดิษฐ์ครั้งสำคัญในแวดวงฟิสิกส์เลเซอร์ 


ราชบัณฑิตยสภาสวีเดนประกาศเมื่อเวลาเที่ยงวันนี้ตามเวลาสวีเดน ตรงกับเวลา 17.00 น.วันนี้ตามเวลาในไทยให้นายอาร์เธอร์ แอชกิน นักฟิสิกส์ชาวอเมริกันวัย 96 ปี ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์จากการคิดค้นคีมจับเชิงแสงและการนำมาประยุกต์ใช้กับระบบชีววิทยา และนายเจอราร์ด มูรู นักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศสวัย 74 ปี กับดอนนา สตริกแลนด์ นักฟิสิกส์สตรีชาวแคนาดาได้รับรางวัลจากการคิดค้นวิธีทำให้เกิดช่วงแสงสั้นมากความเข้มข้นสูง การคิดค้นของผู้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ปีนี้ได้ปฏิวัติแวดวงฟิสิกส์เลเซอร์ ทำให้วัตถุที่มีขนาดเล็กอย่างยิ่งและกระบวนการเร็วเหลือเชื่อกลายเป็นจริง ทำให้เกิดเครื่องมือที่มีความแม่นยำสูงปูทางไปสู่งานวิจัยและการประยุกต์ใช้งานด้านอุตสาหกรรมและการแพทย์อีกมากมาย 

นักฟิสิกส์ทั้งสามคนจะได้รับเงินรางวัล 9 ล้านโครนาสวีเดน (ราว 32 ล้านบาท) ครึ่งหนึ่งเป็นของนักฟิสิกส์อเมริกัน อีกครึ่งเป็นของนักฟิสิกส์ฝรั่งเศสและแคนาดา โดยจะมีพิธีมอบรางวัลที่กรุงสตอกโฮล์มของสวีเดนในวันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันถึงแก่กรรมของอัลเฟรด โนเบล นักเคมีผู้ก่อตั้งรางวัลโนเบล


ทั้งนี้นับตั้งแต่มีการมอบรางวัลโนเบลครั้งแรกในปี 2444 จนถึงปัจจุบัน มีเพียงคนเดียวที่เคยได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์สองครั้งคือ ดร.จอห์น บาร์ดีน นักฟิสิกส์และวิศวกรไฟฟ้าชาวอเมริกัน ถึงแก่กรรมในปี 2534 ด้วยวัย 82 ปี ได้รับรางวัลครั้งแรกในปี 2499 ร่วมกับนักวิฟิสิกส์อเมริกันอีกสองคนจากผลงานคิดค้นทรานซิสเตอร์ อุปกรณ์สารกึ่งตัวนำทำหน้าที่ขยายหรือสลับสัญญาณไฟฟ้า ครั้งที่สองในปี 2515 ร่วมกับนักฟิสิกส์อเมริกันอีกสองคนจากผลงานการตั้งทฤษฎีบีซีเอส ที่เป็นทฤษฎีพื้นฐานของตัวนำยิ่งยวด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย