fbpx

จีนพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิการายแรกในเหอหนาน

เหอหนาน 14 ก.ย. – คณะกรรมการสุขภาพและการวางแผนครอบครัวของจีน ระบุว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในมณฑลเหอหนาน ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนกลางของจีน เป็นรายแรกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้จีนมีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาแล้วทั้งหมด 23 คน


มีรายงานว่า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิการายล่าสุดของจีนเป็นเพศชายที่เดินทางไปทำงานที่กัวเตมาลาเป็นเวลา 2 เดือน ก่อนจะเดินทางกลับถึงจีนผ่านเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 8 กันยายน ชายดังกล่าวเริ่มมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน และได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่สำนักงานควบคุมคุณภาพ ตรวจสอบและกักกันโรค ทันทีที่เดินทางถึงสนามบินในเมืองเจิ้งโจว ว่ามีไข้ ปวดหัว และเจ็บคอ เป็นเวลา 4 วันแล้ว โดยเขาได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสซิกา จากการตรวจปัสสาวะและน้ำลาย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะนี้ผู้ป่วยรายนี้ยังมีอาการทรงตัวและได้รับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาล

ด้านเจ้าหน้าที่จากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคในมณฑลเหอหนาน กล่าวว่า ยังไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนกเกี่ยวกับเชื้อไวรัสดังกล่าว เนื่องจากยังไม่พบผู้ป่วยที่อาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต และผู้ป่วยที่ติดเชื้อส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ หรือมีเพียงแค่ร้อยละ 20 ของผู้ป่วยเท่านั้นที่มีอาการป่วยเล็กน้อย ยิ่งไปกว่านั้นมีโอกาสน้อยมากที่ไวรัสซิกาที่ผู้ป่วยติดเชื้อมาจากต่างประเทศจะกลายเป็นโรคระบาดในจีน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ