fbpx

อินโดนีเซียเร่งจัดส่งอาหารและความช่วยเหลือไปให้เหยื่อแผ่นดินไหว

ปาลู 1 ต.ค.- อินโดนีเซียเร่งจัดส่งอาหาร ความช่วยเหลือ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปยังเกาะสุลาเวสี ทางตอนกลางของประเทศในวันนี้ หลังเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อวันศุกร์ คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นจาก 832 คนในขณะนี้ เพราะยังไม่สามารถเข้าถึงชุมชนรอบนอกที่เสียหายหนัก 


รัฐมนตรีมหาดไทยอินโดนีเซียตอบข้อถามเรื่องรายงานข่าวมีการปล้นสะดมร้านค้าว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งจัดส่งอาหารและน้ำดื่ม ให้ผู้ประภัย ส่วนร้านค้าที่ถูกปล้นสะดมทางการจะให้การชดเชย คลิปที่เผยแพร่ในยูทูบเห็นผู้คนแย่งกันหยิบฉวยสิ่งของจากรถบรรทุกคันหนึ่ง ขณะที่สถานีโทรทัศน์ออกอากาศภาพประชาชนตะโกนร้องขออาหารในระหว่างที่ทหารแจกจ่ายสิ่งของหม้จากรถบรรทุกคันหนึ่ง และภาพผู้ประสบภัยเข้าไปรื้อค้นเสื้อผ้าและข้าวของจากห้างสรรพสินค้าที่พังเสียหาย ด้านสำนักงานโลจิสติกส์แจ้งว่า เตรียมลำเลียงข้าวของรัฐบาลหลายร้อยตันไปยังพื้นที่ประสบภัยในจังหวัดสุลาเวสีกลาง ขณะที่สื่ออ้างรัฐมนตรีคลังว่า รัฐบาลได้จัดสรรงบฟื้นฟูแล้ว 560,000 ล้านรูเปียห์ (ราว 1,214 ล้านบาท) 

หลายประเทศ เช่น ไทย จีน ออสเตรเลียได้เสนอให้ความช่วยเหลืออินโดนีเซีย ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสต์จักรนิกายโรมันคาทอลิกตรัสระหว่างพิธีมิสซาที่จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์สวานนี้ว่า ทรงสวดภาวนาให้แก่ผู้ประสบภัย ส่วนสหภาพยุโรป (อียู) ประกาศให้ความช่วยเหลือทันที 1.5 ล้านยูโร (ราว 56.26 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง